10 chim sáo "tiếp sức" giấc mơ thi đại học

  • 03/07/2014 13:36
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Chiếc lồng 10 con sáo núi đồng hành từ Cao Bằng về Hà Nội đổi lấy lộ phí thi ĐH đã khiến bố con ông Hoàng Văn Tuyên được nhiều người hỗ trợ, nhưng còn nhiều gia đình như vậy chưa có cơ hội cho con được thử sức với ước mơ vào ĐH.

Ông Hoàng Văn Tuyên, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng vốn lo không đủ tiền cho con trai Hoàng Văn Hạnh về Hà Nội thi đại học đã phải lặn lội vào rừng bắt được 10 chú chim sáo đem theo về Hà Nội, với hy vọng đem ra chợ bán được ít tiền góp vào lộ phí ăn ở mấy ngày ứng thí. Câu chuyện của 2 cha con sớm được các bạn sinh viên tình nguyện báo cáo với lãnh đạo ĐH Kinh tế quốc dân, nơi 2 cha con đến dự thi. Vậy là các thầy cô trong trường cùng những người biết câu chuyện này đã vui vẻ ủng hộ 2 cha con, bằng cách mua hết cả 10 chú chim.

10 chim sáo "tiếp sức" giấc mơ thi đại học ảnh 1
2 cha con ông Hoàng Văn Tuyên đang ở miễn phí tại ký túc xá trường ĐH Kinh tế quốc dân


Kể lại chuyện mang chim rừng bán lấy tiền cho con đi thi, ông Hoàng Văn Tuyên cho biết, với công việc nhà nông trên huyện miền núi, khó khăn lắm cả gia đình ông mới lo được 2 triệu đồng để 2 cha con về Hà Nội dự thi ĐH. “Chẳng biết có đủ chi tiêu hay không nên tôi mới tính mang mấy chú chim này theo. Không biết bán được bao nhiêu, chỉ nghĩ lo được đến đâu tính đến đấy. Thật không ngờ, không chỉ bán được chim sáo, 2 bố con tôi còn nhận được rất nhiều quan tâm, hỗ trợ của mọi người” – ông Hoàng Văn Tuyên cho biết.

“Lần đầu về Thủ đô, còn chưa tính ở đâu, ăn uống thế nào, nhưng may là mới đến cổng trường đã được các bạn sinh viên tình nguyện đón tiếp, hướng dẫn cẩn thận. Nếu biết sớm thế này, chắc nhiều gia đình quê tôi cũng sẽ đưa con đi thi. Cũng có những cháu học khá nhưng điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình lo ngại không biết về đến Hà Nội chi phí thế nào, đi lại ra sao nên đã không dám cho con đi thi” - ông Tuyên tâm sự.

Ông Phạm Quang Trung, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, với hoàn cảnh khó khăn của 2 cha con, nhà trường đã hỗ trợ tiền mặt và miễn phí toàn bộ tiền ăn ở trong mấy ngày 2 cha con về Hà Nội dự thi.

“Đây mới chỉ là một trong những trường hợp khó khăn trong số các thí sinh về dự thi năm nay. Chúng tôi đã tìm hiểu, thăm hỏi và tặng quà hơn 20 thí sinh khác cũng rất khó khăn. Có bạn mồ côi cha mẹ nhưng học giỏi, ở tận Lạng Sơn về thi. Đấy là những tấm gương vượt khó đáng khuyến khích” – ông Phạm Quang Trung cho biết: “Nếu em Hoàng Văn Hạnh đỗ kỳ thi này, nhà trường sẽ có những chính sách hỗ trợ cũng như kêu gọi ủng hộ em trong quá trình theo học ở trường”.

Tin cùng chuyên mục