Xúm vào mà lấp!

  • 14/04/2014 07:37
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Có đời thuở nào học trò lại “bêu” xấu thầy cô, cha mẹ mình trên mạng xã hội, rồi phát tán cả những clip bạo lực trong lớp, trên sân trường?

- Những biểu hiện tiêu cực này đã giải thích là do gia đình khoán trắng, phó mặc con em mình cho nhà trường. Còn nhà trường lại “xếp” giáo dục đạo đức, lối sống xuống cuối bảng, coi như môn phụ. 

- Nguyên nhân này có lẽ cũng có một số người “lờ mờ” nhận thấy nhưng chưa dám khẳng định. 

- Còn “lờ mờ” gì nữa. Báo các khảo sát nghiên cứu của Văn phòng Chủ tịch nước vừa công bố cho thấy, 39% giáo viên cho rằng giáo dục công dân là môn phụ, 36% thừa nhận chương trình không phù hợp, gần 40% cho biết cách dạy các môn đạo đức, giáo dục công dân khô cứng, kém hấp dẫn. 

- Trách được ai. Ngay cả với người lớn, nếu chỉ nói về đạo đức chung chung, nặng về lý thuyết. Không có những bài học thực tiễn sinh động “minh họa” thì cũng khó thuyết phục. 

- Báo cáo còn chỉ rõ, nhà trường thì chạy theo “thành tích”, thi cử; gia đình mải mê làm ăn nên đời sống tinh thần của thanh thiếu niên ngày càng nghèo nàn, thiếu sự chia sẻ dù vật chất khá đầy đủ.

- Có lẽ đây chỉ là một góc “bức tranh” ở đô thị, thành phố thôi. 

- Một góc thu nhỏ nhưng đã lộ rõ những khoảng trống. Nếu nhìn rộng ra còn những khoảng trống rất khó lấp trong gia đình, nhà trường và xã hội nữa cơ. 

- Như vậy thì cả gia đình, nhà trường và xã hội phải xúm vào lấp những khoảng trống đó thôi. 

Tin cùng chuyên mục