Xuất hiện chủng virus lở mồm long móng mới

  • 17/04/2013 23:36
  • 0 bình luận
  • Lê Lực
  • In bài
ANTĐ - Cục Thú y (Bộ NN và PTNN), cho biết, dịch lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh.

Ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại ở Việt Nam đang sử dụng vắc-xin lở mồm long móng dùng cho virus type O và vắc-xin tổng hợp 3 type. Lượng dự trữ vắc-xin type còn 325.000 liều. Hiện nay, Hà Tĩnh có gần 350 con gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng với chủng virus type A, tập trung ở huyện Nghi Xuân, Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh. Để đối phó với chủng vi-rút mới, trước mắt, ngành thú y triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng vùng có dịch và vùng đệm, đồng thời sử dụng 10.000 liều vắc-xin đa tuýp tiêm phòng cho trâu bò và lợn”.

Xuất hiện chủng virus lở mồm long móng mới ảnh 1
Phun thuốc diệt dịch bệnh phòng bệnh cho trâu

Hiện nay để đảm bảo khống chế dịch bệnh, Bộ NN và PTNN chỉ đạo chính quyền địa phương hướng dẫn, yêu cầu người dân cách nuôi nhốt, và trước mắt hạn chế việc chăn thả để tăng cường công tác quản lý đàn gia súc tại chỗ theo cách đóng dấu và bấm thẻ tai.

Hiện tại cơ bản dịch đã được khoanh vùng, khống chế. Tuy nhiên, nếu virus type A này mà phát triển trên diện nhiều tỉnh thì phải thay đổi cục diện công tác phòng chống dịch. Trước đây Hà Tĩnh chỉ tiêm phòng type O, khi xuất hiện type A như vậy thì phải tiêm vắc-xin đa type.

Tin cùng chuyên mục