Xử lý nghiêm cá nhân đăng sai sự thật về dịch Covid 19 trên mạng xã hội

  • 27/03/2020 19:58
  • 0 bình luận
  • LN
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ huy Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chiều nay, 27-3 cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Công an Hà Nội củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của 1 cá nhân có tài khoản "Đ.N.Q" và những người có liên quan có hành vi đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Cụ thể, ngày 25-3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã mời cá nhân sử dụng tài khoản facebook "Đ.N.Q" (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), là “KOL" nổi tiếng trên mạng xã hội để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định: Từ tháng 2-2020 đến nay, tài khoản facebook “Đ.N.Q" đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại nhiều địa phương trên cả nước, do tin thường được đưa ra sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận đã trở thành “điểm nóng”, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Qua đấu tranh, người sử dụng facebook Đ.N.Q thừa nhận đã thu thập thông tin “nóng” về tình hình dịch bệnh Covid - 19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng; sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt. Nhiều bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid - 19 hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lượng thực gây mất an ninh trật tự.

Đ.N.Q đã phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại Việt Nam.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan; đồng thời, tiếp tục phối hợp công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục