Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chống dịch trong thời đại thông tin, phải dùng thông tin để minh bạch

  • 25/02/2020 15:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh “Việt Nam có cách đi riêng của mình”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho biết, dịch Covid-19 chắc chắn còn diễn biến rất khó lường nhưng chúng ta có niềm tin sẽ khống chế tốt…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Sáng 25-2, phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đến giờ phút này chúng ta kiểm soát dịch tốt.

Mặc dù là quốc gia có biên giới với Trung Quốc, được đánh giá vào nhóm nguy cơ cao nhất về lây nhiễm dịch nhưng hiện Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính, toàn bộ 16 bệnh nhân đều đã chữa khỏi.

Phó Thủ tướng cho rằng, nếu ví cuộc chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì đến giờ phút này “chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến”. Dịch còn diễn biến rất khó lường đòi hỏi không được chủ quan, lơi lỏng phút nào, dù vậy chúng ta có niềm tin sẽ khống chế dịch tốt.

“Chúng ta đã có nhiều bài học về chống dịch, trong đó có bài học điều trị ngay ở tuyến dưới, bằng công nghệ hỗ trợ chứ không tập trung vào nguồn lực. Việt Nam có cách đi riêng của mình” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Lưu ý thêm về việc chống dịch Covid-19 hiện nay khác với chống các dịch bệnh như SARS, MERV-CoV, cúm H1N1… trước đây, đó là chống dịch trong thời đại thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, chúng tả phải dùng chính những thông tin đúng để đẩy lùi các thông tin sai lệch trên mạng xã hội, dùng thông tin để minh bạch tất cả vì chỉ như vậy mới cảnh báo cho nhân dân được nguy cơ và cùng tham gia chống dịch.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch Covid-19, trong đó nhấn mạnh đến việc xử lý tin đồn và thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu: "Khi nắm được các thông tin, tin đồn không đúng liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn quận/ huyện/ thị xã, các đơn vị cần chủ động xác minh và cung cấp thông tin đúng, chính xác, thông báo rộng rãi đến người dân trên địa bàn qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội..."

Tin cùng chuyên mục