Xót quý tử, bố vác dao đi đòi “công bằng”

  • 16/04/2013 06:21
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Nghe tiếng hớt hải ngoài ngõ, Nguyễn Văn Đán vội bỏ dở việc làm cỗ. Tiện con dao bầu đang thái thịt trên tay, ông ta giắt luôn vào bụng, rồi lao vụt vào giữa đám trai làng “tả xung hữu đột”.

Xót quý tử, bố vác dao đi đòi “công bằng” ảnh 1
Hai anh em Đan (bên phải) và Đán tại phiên tòa

               

Hôm qua (15-4), Nguyễn Văn Đán (SN 1966, trú ở thôn Lai Tảo, xã Bồ Xuyên) và Nguyễn Văn Đan (SN 1964, trú tại khu tập thể Công ty Xi măng Tiên Sơn), cùng huyện Mỹ Đức, Hà Nội bị đưa ra trước Tòa án Hà Nội để xét xử theo tội “Giết người” với tính chất côn đồ. Nạn nhân dưới tay hai bị cáo (anh em ruột) là anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1988, đã chết) và anh Nguyễn Tấn Dũng (SN 1983), cùng ở thôn Lai Tảo, xã Bồ Xuyên và cũng là anh em ruột.

Khai báo trước tòa, Nguyễn Văn Đán cho biết, sáng 29-2-2012, khi ông ta đang lúi húi làm cỗ cưới cho đứa cháu họ ở gần nhà thì nghe thấy tiếng ai đó từ ngoài ngõ vọng vào: “Ra mà xem cháu mày bị người ta đánh chảy cả máu đầu kia kìa”. Nghe vậy, Đán lận luôn con dao bầu vào người và lẳng lặng phóng xe máy tới nhà ông Nguyễn Văn Liên, bố đẻ nạn nhân Thắng. Bị cáo lý giải rằng sở dĩ hộc tốc đến thẳng nhà người cùng thôn vì Đán biết rõ tối hôm trước “quý tử” của ông ta là Nguyễn Văn Thắng (tức Thắng Đán) vừa xích mích với đám thanh niên, trong đó có Nguyễn Văn Thắng, con trai ông Liên. Trên đường đi, Đán gặp đứa cháu (con anh trai ruột) bê bết máu trên đầu, ông ta càng “sôi tiết”.

Đến cổng nhà ông Liên, Đán thấy nhiều người đang nhốn nháo bàn tán về chuyện hai đám thanh niên vừa “choảng nhau”. Chẳng cần biết phải trái thế nào, ông ta vung ngay con dao bầu lên “thề” sống chết với kẻ đánh con cháu mình. Bị một người thách thức, Đán liền rượt đuổi đâm chém người này, nhưng không trúng. Lúc này, Nguyễn Tấn Dũng cũng lên tiếng khiêu khích. Thế là Đán lập tức chém thanh niên này một nhát vào cánh tay và đâm sượt qua mạng sườn. Tại tòa, bị cáo quả quyết không có ý định đánh nhau mà chỉ đến để đưa con cháu đi bệnh viện. Đán liên tục lấp liếm việc giắt dao vào bụng chỉ là do “tiện tay”. 

Về phần mình, Nguyễn Văn Đan trình bày trước lúc đoạt mạng thanh niên đáng tuổi con cháu, đối tượng đang ngồi ăn cỗ cưới đã nghe một số người kể lại việc Thắng Đán xô xát với Nguyễn Văn Thắng. Gặp Thắng Đán và đứa cháu con anh trai cả ở đám cỗ, Đan đã phải “lên lớp” với đám con cháu này. Vậy nhưng chỉ một lúc sau, Đan lại nghe thấy mọi người kháo nhau rằng mấy đứa cháu của Đan vừa bị đánh toác đầu ở đầu làng. Cũng giống như em trai, Đan phóng ngay xe máy đến hiện trường vụ ẩu đả... Trước tòa, bị cáo khẳng định ông ta chỉ to tiếng khi gặng hỏi ai vừa đánh mấy đứa cháu của mình, nhưng lại bị một số thanh niên ở đám đông đổ xô vào đấm, đá. Lúc bị tấn công, ông ta lùi lại và vấp phải Đán cũng đang bị quây đánh nên mới biết em trai đang có mặt tại đây. Thình lình, Đan phát hiện con dao bầu nằm lăn lóc trên mặt đất. Ông ta liền chộp lấy, đuổi theo đâm một nhát vào ngực Nguyễn Văn Thắng. Sau đó, Đan được con trai đi xe máy đến chở thẳng về nhà anh trai ở gần đó. “Bị cáo bị Thắng dùng gạch đập chảy cả máu mắt nên mới bức xúc đâm anh ta” – Nguyễn Văn Đan phân trần. Về phần nạn nhân, do bị Đan đâm thấu phổi nên đã gục chết ngay tại chỗ, Nguyễn Tấn Dũng thì bị tổn hại 4% sức khỏe. 

Quá trình xét xử, đánh giá lời khai và các tài liệu trong hồ sơ vụ án, tòa cho rằng hành vi của Đan và Đán thể hiện rõ sự côn đồ, hung hãn, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Đan tù chung chân và Nguyễn Văn Đán 13 năm tù giam, cùng về tội “Giết người”.

Tin cùng chuyên mục