Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Thiệt hại cuối cùng vẫn chưa thể xác định?

  • 13/04/2021 11:42
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ gây thiệt hại 830 tỷ đồng, xảy ra tại Dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty CP Gang thép Thái Nguyên tiếp diễn. Đáng chú ý là phần trả lời thẩm vấn của nguyên đơn dân sự trong vụ án. 

Theo đó, xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án này cho đến nay, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án gây thất thoát 830 tỷ đồng, xảy ra tại Dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của chính doanh nghiệp này.

Tài liệu truy tố các bị cáo thể hiện, năm 2007, TISCO ký với Tập đoàn Khoa học công nghệ luyện kim Trung Quốc (MCC) hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp, xây dựng) trị giá 160 triệu USD để xây dựng nhà máy luyện phôi thép thuộc dự án mở rộng sản xuất.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Thiệt hại cuối cùng vẫn chưa thể xác định? ảnh 1

Các bị cáo trong vụ Gang thép Thái Nguyên tại phiên tòa.

EPC là hợp đồng không đổi giá trị nhưng sau đó, MCC yêu cầu tăng giá và được các bị cáo tại TISCO cũng như Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) chấp thuận. Ngoài ra, các lãnh đạo, cán bộ tại TISCO cũng như VNS còn chọn Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ thực hiện phần C (xây lắp) trong hợp đồng EPC.

VINAINCON không đủ năng lực thi công nên năm 2011 phải tạm dừng, hoàn trả TISCO các hạng mục chưa hoàn thành. Cơ quan truy tố đánh giá, các hành vi này khiến dự án của TISCO kéo dài thời gian, gây thiệt hại 830 tỷ đồng là tiền lãi TISCO phải trả cho các ngân hàng.

Cũng theo cáo trạng, dự án của TISCO ban đầu có vốn đầu tư 3.834 tỷ đồng cho cả việc khai khoáng và dây chuyền luyện kim. Tuy nhiên, năm 2012, các bị cáo tại TISCO và VNS đề nghị và được chấp thuận tăng tổng mức đầu tư lên tới 8.104 tỷ đồng. Ban đầu, dây chuyền luyện kim dự kiến xây dựng, chuyển giao trong 30 tháng nhưng đến nay, sau gần 14 năm nó vẫn chưa thể hoàn thành.

Tại phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ Gang thép Thái Nguyên ngày 13-4, đại diện TISCO cho biết, doanh nghiệp này đang yêu cầu Tập đoàn luyện kim Trung Quốc MCC tiếp tục triển khai xây dựng dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký.

“Căn cứ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TISCO tiếp tục yêu cầu MCC triển khai thực hiện EPC vì MCC còn nhiều vướng mắc, vi phạm theo kết luận. Từ ngày 29-3, chúng tôi đã khởi động lại đàm phán để MCC tiếp tục thực hiện dự án chứ chưa chấm dứt hợp đồng” – đại diện TISCO trình bày.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa về khoản thiệt hại 830 tỷ đồng, đại diện TISCO thừa nhận đây là số tiền lãi đã trả cho các ngân hàng nhưng hiện tại, dự án vẫn đang triển khai nên chưa thể biết thiệt hại cuối cùng.

Đáng nói nữa là người đại diện theo ủy quyền của TISCO tại phiên tòa còn đề nghị tòa án xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của doanh nghiệp này. Lý do được đưa ra bởi TISCO đang là nguyên đơn dân sự nhưng căn cứ Bộ luật Tố tụng Hình sự thì nguyên đơn dân sự phải có đơn yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên đến nay, TISCO chưa có đơn.

Đại diện TISCO mong muốn Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết và cam kết sẽ chấp hành nhưng cho rằng, con số thiệt hại 830 tỷ đồng cần xem xét lại. Vị này trình bày: “Số tiền lãi thực tế phải căn cứ hợp đồng tín dụng và thời gian đáo hạn vẫn còn. Có nghĩa là chúng tôi vẫn đang vay thông thường và phải trả lãi”.

Chủ tọa đặt câu hỏi, TISCO có 65% vốn nhà nước nên trong số tiền lãi phải trả có cả tiền nhà nước; các thiệt hại khác, cơ quan điều tra đang làm rõ theo quy định. Vậy phía TISCO có chấp nhận con số thiệt hại? Đại diện TISCO cho biết sẽ trình bày kỹ hơn trong phần tranh luận.

Tin cùng chuyên mục