Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Các cựu lãnh đạo TISCO thỉnh cầu những gì?

  • 17/04/2021 16:57
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 17-4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án gây thất thoát 830 tỷ đồng, xảy ra tại Dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần nghị án với việc các bị cáo được nói lời sau cùng.

Trình bày lời sau cùng, bị cáo Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam) trình bày, bị cáo này có gần 40 năm làm việc cho ngành thép, trong đó một nửa thời gian này đã cống hiến cho Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

"Bị cáo luôn tâm nguyện cùng cấp dưới tìm mọi biện pháp tối ưu nhất cho Gang thép Thái Nguyên phát triển" – bị cáo Tinh nói và giãi bày thời điểm khởi động dự án ở TISCO trùng với việc xảy ra khủng hoảng kinh tế nên dự án bị gián đoạn.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Các cựu lãnh đạo TISCO thỉnh cầu những gì? ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án.

Với mong muốn dự án đi vào sản xuất để đạt hiệu quả, bị cáo đã có những văn bản xin chỉ đạo của cấp trên tạo cơ chế đặc thù cho TISCO với động cơ trong sáng, không mang tâm địa nào khác. "Nhưng lực bất tòng tâm, dự án vẫn không thành", cựu Chủ tịch VNS trình bày.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) trình bày, bị cáo đề nghị HĐXX đánh giá lại vị trí của bị cáo trong vụ án này. Vai trò của bị cáo trong vụ án này. Bị cáo đã về hưu, năm nay 72 tuổi, người có nhiều trọng bệnh nên mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Đến lượt mình, bị cáo Trần Văn Khâm (người kế nhiệm bị cáo Mừng ở TISCO) trình bày, dự án diễn ra trong bối cảnh khó khăn, phức tạp. Sau khi có chủ trương, bị cáo đã tiếp cận công việc để triển khai tiếp tục dự án. Bị cáo nhận thức rõ sai phạm của mình và rất ăn năn hối hận.

“Sau 35 năm công tác có nhiều đóng góp nhưng với hành vi của mình, nay bị cáo phải đứng trước tòa. Bị cáo 60 tuổi, có nhiều bệnh mãn tính, dùng nhiều loại thuốc. Bị cáo mong HĐXX xem xét và cho bị cáo hưởng khoan hồng. Bị cáo xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO. Bị cáo và cộng sự đã làm hết mình nhưng dự án vẫn chưa thành công” – cựu Tổng giám đốc TISCO bày tỏ.

Trong lời nói sau cùng trước tòa, bị cáo Ngô Sỹ Hán (cựu Trưởng ban Dự án mở rộng giai đoạn 2 TISCO) nhìn nhận, bị cáo ý thức được vi phạm của mình. Bị cáo vô cùng hối tiếc về hậu quả do mình gây ra. Bị cáo thành khẩn khai báo, nhận thấy những sai phạm của mình là bài học cay đắng.

“Bị cáo nghỉ hưu hơn 11 năm, giờ đã 72 tuổi, bệnh tật nhiều. Bị cáo thấy mức đề nghị của Viện kiểm sát là quá nặng. Mong HĐXX cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất” – bị cáo Ngô Sỹ Hán khẩn cầu.

“Suốt quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn, khai báo trung thực không quanh co chối tội. Bị cáo thấy mình bị đề nghị mức án quá nặng. Bị cáo chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao, không hưởng lợi ích vật chất nào. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, nay tuổi cao sức yếu. Vì vậy mong HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm về với gia đình” – bị cáo Đặng Văn Tập (cựu Phó giám đốc BQLDA - TISCO) nói.

Tương tự các bị cáo trước đó, bị cáo Đồng Quang Dương (cựu Phó giám đốc BQLDA) cũng trình bày, tại tòa, bị cáo đã trình bày các nội dung liên quan đến vai trò của mình. Bị cáo chỉ thực hiện công việc theo phân công của tổ chức. Bị cáo hoàn thành công việc của mình theo chức năng, nhiệm vụ. Hàng năm đều được Bộ Công Thương, VNS và TISCO ghi nhận.

“Bị cáo luôn toàn tâm, toàn ý để cho dự án hoàn thành nhưng không ngờ có ngày ra tòa hôm nay. Bị cáo thấy có một phần trách nhiệm khiến dự án chậm tiến độ. Mong tòa cho bị cáo mức án thấp nhất” – bị cáo Dương khẩn cầu.

Trong nói lời sau cùng, các bị cáo khác là cựu cán bộ TISCO và VNS cũng cho rằng mức án đề nghị của VKS là cao. Các bị cáo viện dẫn lý do về sức khỏe, thành tích, thực hiện các công việc tại dự án là do chỉ đạo của cấp trên và không vụ lợi cá nhân để làm căn cứ mong HĐXX áp dụng khi lượng hình.

Chiều 20-4 tới đây, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án.

Tin cùng chuyên mục