Xét xử vụ án cháu bé Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón học sinh

  • 14/01/2020 09:58
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đưa vụ án Vô ý làm chết người liên quan đến cái chết của bé Lê Hoàng L - học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm vụ án gồm 3 thành viên, trong đó thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa phiên tòa và hai hội thẩm nhân dân. Đại diện VKSND quận Cầu Giấy thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử tại phiên tòa là 2 Kiểm sát viên.

Các bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà); Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) cùng bị VKSND quận Cầu Giấy truy tố về tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều được tại ngoại. Bị cáo Doãn Quý Phiến có luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa; bị cáo Nguyễn Thị Thủy được luật sư Phan Thị Lam Hồng, Chu Thị Trang Vân bào chữa. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại có luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang, Lê Đức Thắng.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy (giữa) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy (giữa) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Đại diện Trường Tiểu học Gateway, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trường Tiểu học Gateway cũng có 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Tòa cũng triệu tập giám định viên của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cùng hàng chục người làm làm chứng.

Theo thông báo của Thư ký ghi biên bản phiên tòa, một số nhân chứng vắng mặt, một luật sư vắng mặt nhưng được thay thế bằng một luật sư khác và được bị cáo Doãn Quý Phiến đồng ý.  

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, khoảng 6 giờ ngày 6-8-2019, Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L (sinh ngày 13-6-2013), trú tại số 1 phố Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway.

Đến 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ô tô của bị cáo Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ Trường Tiểu học Gateway. Khi dừng xe, Doãn Quý Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bị cáo Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe. Bà Quy là người xuống trước mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống.

Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên Nguyễn Bích Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng L. Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động, rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh phương tiện.

Sau khi các cháu học sinh vào trường, Nguyễn Bích Quy dẫn các cháu lên phòng ăn tầng 2 của trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, các cháu ăn xong thì tự đi về lớp học, Nguyễn Bích Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học.

Sau đó, xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19 ngày 6-8-2019 có 13 học sinh đi học. Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì quay trở lại Trường Tiểu học Gateway đưa các học sinh về nhà.

Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường Tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, ông Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường Tiểu học Gateway.

Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng L nên nhờ người đi tìm, đồng thời tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi bị cáo Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu Lê Hoàng L đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái.

Nguyễn Bích Quy hô hoán thì có nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu Lê Hoàng L vào Phòng y tế của trường. Các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu Lê Hoàng L đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Lê Hoàng L đã không qua khỏi.

Cáo trạng truy tố các bị cáo kết luận, ngày 6-8-2019, tại Trường Tiểu học Gateway, bị cáo Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị cáo Doãn Quý Phiến không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu Lê Hoàng L bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút trên xe ôtô.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy thì không thực hiện hết trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng L vắng mặt không có lý do nhưng đã không liên lạc với gia đình cháu bé.

Hành vi của các bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng L bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Phiên tòa hiện đang ở phần thẩm vấn.

Tin cùng chuyên mục