Xét tuyển vào lớp 6 tại Hà Nội: Sẽ đảm bảo công bằng, chính xác

  • 08/05/2015 07:34
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-5, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, với 3 lớp sàn để lọc hồ sơ, sẽ không có tình trạng bằng điểm nhau hàng loạt dẫn tới không đủ tiêu chí để lọc tiếp học sinh theo đúng chỉ tiêu vào các trường chất lượng cao.

- PV: Phụ huynh sốt ruột chờ tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 các trường chất lượng cao của Hà Nội. Vậy Sở GD-ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn như thế nào, thưa ông?

- Ông Phạm Văn Đại: Với 6 trường chất lượng cao có số học sinh đăng ký xét tuyển cao hơn chỉ tiêu, thành phố đã yêu cầu Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường này xây dựng tiêu chí xét tuyển công bằng, khách quan. Thứ nhất là xét năng lực học tập của học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 qua học bạ. Tiêu chí thứ hai là kết quả các cuộc thi Olympic, từ văn hóa, khoa học đến năng khiếu, thể dục thể thao… do ngành Giáo dục - Đào tạo cùng với các cơ quan khác phối hợp tổ chức. Tiêu chí thứ ba là ưu tiên các gia đình chính sách.

Xét tuyển vào lớp 6 tại Hà Nội: Sẽ đảm bảo công bằng, chính xác ảnh 1

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

Ba tiêu chí này sẽ quy ra điểm và sẽ được công khai sớm. Từ đó, trường đưa ra một thang điểm, lấy từ cao xuống thấp để việc tuyển sinh được công bằng, minh bạch, công khai. Thời gian công bố công khai các tiêu chí được ấn định là ngày 30-5-2015.

- Việc xét tuyển bằng học bạ khiến nhiều người lo ngại tình trạng hàng loạt học sinh có điểm xét tuyển như nhau. Sở có phương án giải quyết như thế nào?

- Tôi đã làm hiệu trưởng nhiều năm tôi biết, sẽ không bao giờ có hàng nghìn hồ sơ điểm y hệt nhau. Căn cứ vào kết quả học tập của học sinh ở tiểu học, không thể tất cả đều đạt điểm 10 môn Văn, Toán. Với việc lọc qua 3 mức sàn như đã nói trên thì không thể em nào cũng điểm sàn sàn như nhau được. Còn riêng với trường THCS Cầu Giấy sẽ thêm tiêu chí về hộ khẩu.

- Ngày 6-5, trường Lương Thế Vinh dự kiến xét tuyển và có thêm hình thức phỏng vấn học sinh, đề phòng tình trạng chấm điểm xong vẫn vượt quá chỉ tiêu nhưng Sở lại không đồng ý với phương thức này là vì sao, thưa ông?

- Chúng tôi cũng đã trao đổi với PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng trường Lương Thế Vinh và nói rõ quan điểm của Sở, nếu trường tiến hành thêm cuộc phỏng vấn thì vô hình trung sẽ tạo ra một áp lực mới cho học sinh. Những học sinh cùng đạt các tiêu chí xét tuyển của trường, thậm chí thấp hơn nhưng lại trúng tuyển vào trường vì phụ thuộc vào ý chí chủ quan của người phỏng vấn, khiến dư luận có thể hiểu khác đi về tính minh bạch của việc tuyển sinh. Lãnh đạo trường cũng đã chấp thuận sẽ không tiến hành phỏng vấn thêm và sẽ tính điểm một cách chi tiết theo từng tiêu chí để có thể tiếp nhận học sinh công bằng, khách quan.

Xét tuyển vào lớp 6 tại Hà Nội: Sẽ đảm bảo công bằng, chính xác ảnh 2

Nhu cầu xét tuyển lớp 6 vào trường chất lượng cao dự kiến tăng nhanh

- Việc phát hành hồ sơ xét tuyển vào trường chất lượng cao như trường Hà Nội - Amsterdam năm nay sẽ được tổ chức thế nào để tránh quá tải khi lượng hồ sơ đăng ký có thể tăng mạnh?

- Trường Hà Nội - Amsterdam không gấp gáp trong việc phát hành hồ sơ, không hạn chế số lượng. Bao nhiêu người có nguyện vọng và đạt điều kiện thì đều được phát hồ sơ. Năm nay, chúng tôi đang dự kiến chỉ đạo các trường công lập đưa các mẫu hồ sơ, mẫu đơn lên trang web của trường để phụ huynh dù ở đâu cũng có thể in ra để điền thông tin và nộp hồ sơ xét tuyển nhằm giảm chi phí cũng như lo lắng, vất vả của phụ huynh, học sinh. 

- Còn vấn đề giám sát công tác xét tuyển cũng như việc hoàn thiện học bạ của các học sinh sẽ được Sở triển khai như thế nào?

- Đây là vấn đề mà chúng tôi đã quan tâm ngay từ đầu năm học. Chúng tôi đã yêu cầu các trường quản lý nghiêm túc kết quả học tập, đánh giá của học sinh thông qua sổ điểm và nhận xét của giáo viên. Theo chỉ đạo của thành phố, Sở sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng trường nào để xảy ra tình trạng sửa chữa điểm, sửa chữa kết quả trong học bạ của học sinh nhằm đảm bảo việc xét tuyển được công bằng, chính xác.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, số trường THCS toàn thành phố hiện nay là 623 trường. Số lượng học sinh vào lớp 6 năm nay là 102.200 học sinh, giảm hơn so năm ngoái (108.400 học sinh),. Như vậy, áp lực tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ giảm đáng kể. Thêm vào đó, sẽ có những tiêu chí xét tuyển giúp giảm áp lực tuyển sinh hơn so với thi tuyển. Phụ huynh có thể yên tâm con em mình có đủ chỗ học. 

Tin cùng chuyên mục