Xem xét cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Hồ Văn Năm sau khi bị kỷ luật

  • 11/09/2019 13:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Tuý cho biết, ông Hồ Văn Năm – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH, song việc xem xét cho thôi nhiệm vụ vì do bị kỷ luật khác với lý do sức khoẻ… 
Ông Hồ Văn Năm tại hội trường Quốc hội

Ông Hồ Văn Năm tại hội trường Quốc hội

Sáng nay, 11-9, bên lề phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đã trả lời báo chí về việc xem xét cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Hồ Văn Năm, nguyên Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai, sau khi ông này bị Ban Bí thư kỷ luật Đảng và đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khoá 14.

Ông Trần Văn Túy cho biết, tới đây, sau khi Ban Bí thư có kết luận chính thức gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở kết luận này, Thường vụ sẽ họp, sau đó có văn bản gửi xin ý kiến Ban Bí thư. Khi Ban Bí thư đồng ý, Thường vụ sẽ ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm ĐBQH khóa 14 đối với ông Hồ Văn Năm.

Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết, ông Hồ Văn Năm đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe. Tuy vậy, trường hợp của ông Năm đang trong giai đoạn bị xem xét kỷ luật, nên việc xem xét cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khác với lý do sức khỏe bình thường.

“Việc ông Năm xin thôi làm ĐBQH là chuyện của ông ấy. Chúng tôi phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền vì đây là đối tượng thuộc diện Ban Bí thư quản lý” - ông Trần Văn Túy nói.

Trước câu hỏi về việc ông Hồ Văn Năm sẽ được cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH hay bị bãi nhiệm, ông Trần Văn túy cho biết, "việc này phải làm rất chặt chẽ, đảm bảo pháp luật, kỷ cương nhưng cũng phải đảm bảo quyền của ĐBQH với tinh thần làm sớm nhất".

Liên quan đến vị trí Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, ông Trần Văn Tuý cho biết, thường vị trí này do lãnh đạo địa phương đảm nhiệm. Tuy vậy, ở Đồng Nai, trước đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh (nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ - nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh) cũng bị kỷ luật, cho thôi làm ĐBQH nên ông Hồ Văn Năm là người kế nhiệm. Giờ ông Hồ Văn Năm tiếp tục bị kỷ luật thì  trong trường hợp đặc biệt có thể giao cơ chế phó đoàn phụ trách sau khi ông Hồ Văn Năm thôi làm nhiệm vụ ĐBQH.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 10-9, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và kết luận ông Hồ Văn Năm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm chỉ thị số 15-CT/TW, ngày 07/7/2007 của Bộ Chính trị.

Ban Bí thư cho rằng vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Tin cùng chuyên mục