‘Xây’ biện pháp căn cơ đảm bảo hoạt động kinh doanh lành mạnh tại chợ Ninh Hiệp

  • 10/08/2019 17:51
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách địa phương, cũng như đem lại thu nhập ổn định cho các hộ kinh doanh, song thời gian vừa qua, hoạt động kinh doanh – thương mại tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã và đang bộc lộ những dấu hiệu khá phức tạp.

Phát huy vai trò chủ công đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 389 của huyện, CAH Gia Lâm cùng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 – Cục QLTT Hà Nội và UBND xã Ninh Hiệp đã xây dựng kế hoạch, biện pháp mang tính chất “căn cơ”: đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kết hợp tăng cường xử lý vi phạm, để từng bước nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Những… chệch choạc ở địa bàn “điểm”

Không quá để nói rằng những năm gần đây, Ninh Hiệp đã vượt chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) về tính chất đầu mối của các loại vải vóc, quần áo, giày dép… Xã Ninh Hiệp, ngoài chợ Nành truyền thống, có đến 4 trung tâm thương mại quy mô, là Phú Điền, Sơn Long, Tuấn Dung và Nhà xe Vĩnh Phát. Mỗi năm, ngân sách địa phương thu được từ các dịch vụ thương mại ở Ninh Hiệp lên đến hàng chục tỷ đồng.

Lực lượng liên ngành kiểm tra, tuyên truyền hộ kinh doanh tại Ninh Hiệp

Lực lượng liên ngành kiểm tra, tuyên truyền hộ kinh doanh tại Ninh Hiệp

Song, đúng như Thượng tá Đặng Hữu Quân – Phó trưởng CAH Gia Lâm chia sẻ, sự phát triển mạnh của hoạt động kinh doanh, giao thương ở Ninh Hiệp chưa tương xứng với ý thức, nhận thức và việc chấp hành quy định pháp luật của không ít các hộ kinh doanh. Vẫn còn tình trạng nhận “ký gửi” hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vẫn còn hiện tượng tự ý dán nhãn mác của nước ngoài đã được bảo hộ vào sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách trôi nổi; rồi tình trạng lợi dụng địa bàn giáp ranh Hà Nội – Bắc Ninh để nhập, chứa, chuyển hàng hóa không đủ quy định lưu hành đi các địa phương…

Minh chứng rõ nét nhất của hiện tượng vi phạm quy định pháp luật, là cuối tháng 7 vừa qua, các đội nghiệp vụ của Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp cùng đội CSĐT tội phạm về kinh tế - CAH Gia Lâm đột xuất kiểm tra 11 cửa hàng kinh doanh tại Ninh Hiệp, thì hầu hết đều bị phát hiện vi phạm. Có đến hàng nghìn sản phẩm như quần áo, dây lưng, phụ kiện mang thương hiệu nổi tiếng như Hermes, Gucci, Versace, Nike, Adidas..., có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam, đang được bày bán. Cùng với đó là một số lỗi khác được lực lượng chức năng xác định, như không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, hay hàng hóa không đủ hóa đơn, chứng từ.

Đại úy Phạm Tiến Chương – Đội phó đội CSĐT tội phạm kinh tế CAH Gia Lâm cho biết, công tác kiểm tra để nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh ở Ninh Hiệp được đơn vị phối hợp cùng đội QLTT số 8 thực hiện thường xuyên. Các tháng đầu năm 2019, Đội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm với hàng nghìn sản phẩm, nhãn mác có dấu hiệu vi phạm bị xử lý. Những con số này góp chung vào kết quả của BCĐ 389 huyện, với 189 vụ việc bị xử lý, thu nộp ngân sách gần 2,9 tỷ đồng; trong đó, hàng hóa bị tịch thu, tiêu hủy trị giá trên 2 tỷ đồng… “Kết quả kiểm tra, xử lý cao, nhưng chúng tôi xác định rõ đó mới chỉ là “phần ngọn” của vấn đề. Điều quan trọng phải tạo được chuyển biến về ý thức của các hộ kinh doanh. Khi ý thức, nhận thức tốt thì việc chấp hành quy định mới được đảm bảo, và hoạt động kinh doanh mới lành mạnh”, Đại úy Phạm Tiến Chương nêu rõ.

Tuyên truyền đồng bộ với phương châm “mưa dầm thấm lâu”

Đây là động thái đang được CAH Gia Lâm, Đội QLTT số 8 và UBND xã Ninh Hiệp cùng xác định tập trung triển khai mạnh trong thời gian tới. Ông Trịnh Đình Minh – Đội trưởng đội QLTT số 8 cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT và BCĐ 389 huyện, đội 8 đã hoàn thiện kế hoạch “Tuyên truyền việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thương mại, chống buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Ninh Hiệp”; trong đó có nội dung quan trọng là cam kết chấp hành của cơ sở, hộ kinh doanh.

Còn chủ tịch xã Ninh Hiệp, ông Nguyễn Văn Tuấn thông tin, Đảng ủy xã đã thống nhất từ đầu tháng 8 đưa vào nghị quyết nội dung tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh và nói “không” với vi phạm trong kinh doanh thương mại. Đảng viên sẽ nêu gương cá nhân, và có trách nhiệm nhắc nhở, tuyên truyền các thành viên trong gia đình, khu phố. Tinh thần ấy từ đó sẽ phải được lan tỏa đến các đoàn thể, ngành nghề, qua các buổi họp khu dân cư, qua loa truyền thanh của xã và ngay tại các trung tâm thương mại.

Cuối tháng 7 vừa rồi, bản Thông báo về việc thực hiện các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thương mại đã được xã Ninh Hiệp gửi đến các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, đối tượng tiếp nhận sẽ nắm bắt và có trách nhiệm thực hiện nghiêm quy định cụ thể của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh; về quản lý thuế. “Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở sẽ là tiền đề tốt để tạo môi trường lành mạnh tại Ninh Hiệp”, ông Nguyễn Văn Tuấn nhìn nhận.

Tin cùng chuyên mục