Xăng tăng vài đồng, bữa ăn nghèo đi một ít

  • 20/07/2013 07:18
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Xăng dầu liên tiếp tăng giá, lại khá bất ngờ khiến không ít bà nội trợ như chị Nguyễn Hoàng Nga (Nguyễn Trãi, Thường Tín) lo lắng.

- Chị đi làm hàng ngày bằng phương tiện gì?

- Tôi đi xe máy. Cũng may là quãng đường từ nhà đến cơ quan làm việc cũng tương đối gần. Nếu không, với mức lương công nhân như tôi đây, lại chi phí xăng đến gần 25.000 đồng/lít thì có lẽ tôi chuyển sang đi xe đạp.- Vậy cũng đỡ đi phần nào!

- Đỡ được đồng xăng thì lại thêm nhiều khoản khác. Xăng dầu tác động đến hầu hết các lĩnh vực đời sống chứ đâu chỉ mỗi xe cộ.- Giá cả sinh hoạt?

- Lo nhất là điều này thôi. Bây giờ khó khăn lắm, lương công nhân tăng theo niên hạn, mấy năm mới tăng được bậc lương, hoặc là chờ Nhà nước điều chỉnh. Nhưng, sinh hoạt thì đắt đỏ, nay thứ này tăng, mai thứ kia tăng. Dù mỗi thứ tăng một chút thôi, nhưng cũng thêm phần khó khăn cho các hộ gia đình.- Gia đình chị có tăng gia thêm?

- Hai vợ chồng cùng là công nhân Xí nghiệp công trình thủy lợi nên không có ruộng nương gì, cũng chẳng có thời gian mà tăng gia thêm con gà, con vịt nữa. Hai cháu thì cũng đang tuổi học hành. Mọi thứ chi tiêu đều phải trông vào đồng lương của hai vợ chồng.- Vậy cũng khó khăn thật!

- Nói khó khăn thì cũng đúng, mà nói không thì cũng chẳng sai. So với gia đình ở nông thôn thì hai vợ chồng tôi cũng không đến nỗi nào, vì cùng đi làm, cùng có lương. Chỉ là chi tiêu eo hẹp, tiêu bất kỳ khoản gì đều phải tính toán kỹ lưỡng.- Lo ngại tăng giá xăng lần này sẽ làm thay đổi giá cả tiêu dùng?

- Điều này thì ai cũng lo chứ không riêng gì mình. Nay chai mắm tăng thêm vài nghìn đồng, ngày kia can dầu tăng thêm chút ít, rồi con cá, lá rau đến lạng thịt ăn hàng ngày nữa chứ. Mỗi khoản một vài đồng, cộng lại không phải là nhỏ. Trong khi, thu nhập thì không tăng.- Lại phải tính toán, tằn tiện chi tiêu!

- Đấy là giải pháp của tất cả các gia đình trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Xăng tăng thêm vài đồng, bữa ăn cũng nghèo đi một ít.

Tin cùng chuyên mục