WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể cao thứ năm thế giới

  • 30/07/2020 17:29
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay 2,8%, xếp thứ 5 trên thế giới. Dự báo mới thấp hơn 2,1 điểm phần trăm so với triển vọng được đưa ra gần nhất của cơ quan này.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam với chủ đề “Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác dộng kinh tế của Covid-19” chiều nay, 30/7.

Theo ông Jacques Morisset - Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Việt Nam, dịch Covid-19 không chỉ là cú sốc về y tế, mà còn là cú sốc về kinh tế. Ngoại trừ Đông Á, tất cả các khu vực khác đều tăng trưởng âm. Vì vậy mức tăng trưởng GDP của Việt Nam 2,8% đã là rất tích cực.

Tại Việt Nam, đại diện WB cho rằng thiệt hại y tế đến nay vẫn nhỏ, nhưng thiệt hại về kinh tế lại lớn. Tăng trưởng giảm từ gần 7% năm ngoái xuống còn 0,36% quý II. Đây là cú sốc kinh tế lớn nhất với Việt Nam trong 35 năm qua.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn tích cực so với các nước trên thế giới

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn tích cực so với các nước trên thế giới

Tuy nhiên, Việt Nam có vị thế tốt để hấp thụ cú sốc này, nhờ kiểm soát tốt đại dịch. Tốc độ phục hồi được kỳ vọng tăng tốc nửa cuối năm, đạt 2,8% trong năm nay, và có thể lên 6,8 vào năm 2021, nếu tình hình trong nước và quốc tế thuận lợi.

Trường hợp nếu tình hình bên ngoài kém thuận lợi hơn, nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021.

Đại diện WB cho rằng, Việt Nam sẽ là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020. Tuy nhiên, những dự báo trên còn chịu nhiều bất định và rất có khả năng đòi hỏi Chính phủ phải thay đổi cách thức điều hành chính sách tài khóa để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình khôi phục kinh tế.

Trong khi đó, lạm phát năm nay dự kiến khoảng 3,9%, gần gấp đôi năm ngoái. Cán cân vãng lai năm 2020 vẫn dương. Bội chi ngân sách tạm thời xấu đi và nợ công trên GDP tăng lên 56,1%.

Dù vậy, WB cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát, các thiệt hại này có thể dần khôi phục lại được. Rủi ro lớn nhất hiện tại của Việt Nam là rơi vào bẫy kinh tế của Covid-19.

“Đến đầu năm 2020, động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn là tiêu dùng trong nước và sức cầu nước ngoài. Hai động lực này khó phục hồi sớm do nhiều nước trên thế giới vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch và hầu hết người Việt Nam vẫn ngại rủi ro, muốn tiết kiệm”, kinh tế trưởng WB Việt Nam Jacques Morisset giải thích.

Còn bà Stefanie Stallmeister, Quyền giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thì cho rằng để thích nghi với trạng thái bình thường mới, các nhà hoạch định chính sách cần tìm ra hướng đi mới để bù lại động lực tăng trưởng truyền thống đang yếu đi, đồng thời quản lý được tình trạnh bất bình đẳng gia tăng.

Tin cùng chuyên mục