Vừa cướp, vừa "bảo kê"

  • 27/11/2015 00:31
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài

ANTĐ - Ngày 26-11, CAQ Hà Đông, Hà Nội, cho biết đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản tại các công trình xây dựng thuộc địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. 

Vừa cướp, vừa "bảo kê" ảnh 1Hiền (áo hoa vằn vện) và đàn em bị bắt giữ tại cơ quan công an

Bước đầu, cơ quan CSĐT xác định, tháng 7-2015, nhóm đối tượng do Lưu Văn Hiền, SN 1984, ở Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội cầm đầu; Nguyễn Văn Thạch, SN 1987; Nguyễn Thanh Hoàng, SN 1992 và Lê Mai, SN 1995, đều ở phường Yên Nghĩa, biết anh Ngô Bình Dương, SN 1986 là Trưởng ban điều hành thi công công trình tòa nhà B,C-HH2 thuộc địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, để vật liệu xây dựng (VLXD) ở bãi đất thuộc hành lang đường sắt, giáp với khu đô thị Nam Cường đã ép anh Dương mỗi tháng phải nộp cho chúng 3 triệu đồng mới cho để VLXD. Do sợ bị nhóm của Hiền gây khó khăn trong quá trình thi công nên anh Dương buộc phải nộp cho Nguyễn Văn Thạch (đối tượng được Hiền sai đến gặp anh Dương) 9 triệu đồng. Số tiền trên sau đó Thạch mang về đưa cho Hiền và được Hiền “lại quả” 3 triệu đồng.

Thấy việc chiếm đoạt tiền của anh Dương quá dễ dàng, Hiền chỉ đạo Thạch tiếp tục đi thu “phế” các đơn vị đang thi công cho công trình dự án này. Đơn cử, cuối tháng 8-2015, biết công trình HH2 thi công có nhiều sắt vụn, Hiền bảo Thạch gặp anh Nguyễn Đức Tấn, SN 1981, là chỉ huy trưởng công trình, ép anh Tấn phải bán sắt vụn cho nhóm của Hiền với giá rẻ nhưng anh Tấn không đồng ý vì không có thẩm quyền quyết định. Lập tức, Hiền chỉ đạo Thạch và đàn em đánh anh Tấn. Không những thế, Hiền còn chỉ đạo Thạch gặp một số chỉ huy công trình gồm các anh: Nguyễn Đức Tấn, Kiều Tiến Lân, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Phi Bắc và Ngô Bình Dương, yêu cầu những người này phải ký hợp đồng thuê nhóm của Thạch đứng ra làm bảo vệ rồi thu phí 3 triệu đồng/tháng/công ty để hợp thức hóa việc “bảo kê”. 

Do sợ nhóm của Hiền quậy phá, cản trở thi công nên những bị hại trên buộc phải ký hợp đồng và nộp tiền “bảo kê” cho Hiền thông qua Thạch và Hoàng. Với thủ đoạn này, Hiền cùng đồng bọn đã nhận được tổng số tiền gần 50 triệu đồng từ 5 chỉ huy công trình của 5 đơn vị đang thi công công trình tòa nhà B,C-HH2. 

Ngoài ra, khoảng tháng 10-2015, Hiền còn tự ý chiếm giữ 2 mảnh đất thuộc thẩm quyền quản lý khuôn viên của tòa nhà HH2. Sau đó, Hiền cử Nguyễn Thanh Hoàng gặp anh Kiều Tiến Lân, Nguyễn Đình Thăng - đều là chỉ huy công trình đe dọa, yêu cầu anh Thăng phải mang VLXD (tôn, sắt) dựng một căn nhà tạm cho nhóm của Hiền sử dụng. Do không thuộc thẩm quyền của mình nên anh Thăng đã từ chối nhưng bị Hoàng và các đối tượng trên đe dọa, dùng mũ bảo hiểm đánh, buộc anh Thăng phải đồng ý cho người dựng một lán khoảng 35m2 theo yêu cầu của Hoàng.

Không dừng lại ở đó, đối tượng Lê Mai còn yêu cầu anh Thăng phải “nộp” 14 thanh thép hộp và 14 tấm tôn để Mai dựng một lán khác trên một mảnh đất cũng nằm trong khuôn viên công trình HH2, do Hiền tự chiếm. Sau khi cả 2 lán này dựng lên, Hiền và đồng bọn sử dụng để kinh doanh quán bi-a, bán hàng nước. Để tăng thu nhập, Hiền còn chỉ đạo đàn em đập phá, làm hư hỏng tài sản trong công trường thi công, ép các bếp ăn trong công trường phải mua gạo, VLXD của nhóm Hiền.

Sau thời gian lập chuyên án điều tra, ngày 19-11, CAQ Hà Đông đã ra lệnh bắt khẩn cấp nhóm đối tượng chuyên cướp và cưỡng đoạt tài sản tại công trình khu chung cư B,C-HH2 trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông do Lưu Văn Hiền cầm đầu.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra mở rộng. 

Tin cùng chuyên mục