Vụ bé trai lớp 1 tử vong trên ô tô: Chấm dứt mọi ước mơ ở ngày thứ hai đến trường

  • 14/01/2020 17:44
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 1 ngày thẩm vấn, cuối chiều 14-1, đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa đã bày tỏ quan điểm về đường lối giải quyết vụ án trong vụ bé trai lớp 1 Trường Tiểu học Gateway tử vong trên ô tô đưa đón học sinh.

Luận tội các bị cáo, đại diện VKS khẳng định từ những chứng cứ thu thập được, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa, lời khai của nhân chứng, người liên quan… đủ cơ sở xác định các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. “Hành vi 3 bị cáo thực hiện độc lập, mỗi hành vi đều có khả năng phát sinh hậu quả xảy ra” – VKS đánh giá.

Theo VKS, cháu Lê Hoàng L tử vong phát sinh từ việc bị cáo Nguyễn Bích Quy bỏ quên trên xe. Lái xe ô tô Doãn Quý Phiến thì tin tưởng không kiểm tra khoang hành khách dẫn đến bỏ quên cháu L. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm) khi điểm danh thấy thiếu cháu L nhưng không liên lạc với gia đình, dẫn đến không phát hiện sự việc kịp thời.

Đại diện VKSND quận Cầu Giấy luận tội các bị cáo tại phiên tòa.

Đại diện VKSND quận Cầu Giấy luận tội các bị cáo tại phiên tòa.

Những hành vi nêu trên của các bị cáo đã xâm phạm quyền sống của cháu L. Đây là quyền thiêng liêng nhất của con người. “Các bị cáo đều không thực hiện đúng quy định dẫn đến hậu quả chung chấm dứt sự sống của cháu L; chấm dứt mọi ước mơ hoài bão của cháu khi mới ngày thứ hai bước chân đến trường” – VKS phát biểu.

Ngoài ra, theo kiểm sát viên, hành vi của các bị cáo còn gây tổn hại tinh thần gia đình, suy sụp tâm lý tình cảm, tác động đến cuộc sống của cha mẹ cháu L. Mất mát của gia đình cháu bé là quá lớn, nỗi đau không thể nào bù đắp được và không biết khi nào mới nguôi ngoai.

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cũng cho rằng hành vi mà các bị cáo gây ra còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác, báo chí quan tâm liên tục đưa thông tin dấy lên dư luận cả nước suốt một thời gian dài. Trong đó, nhiều dư luận trái chiều gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy (giữa) và các bị cáo liên quan.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy (giữa) và các bị cáo liên quan.

“Đối với ngành giáo dục, đây là sự việc hy hữu, bị hại là trẻ em được quan tâm đặc biệt nên ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngành. Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh đến toàn ngành giáo dục trong công tác quản lý, đặc biệt là việc đưa đón trẻ đến trường” – VKS đánh giá.

Theo đại diện cơ quan truy tố, vụ án có thể khép lại tại đây, các bị cáo phải chịu hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội gây ra nhưng nỗi đau của gia đình bị hại sẽ là mãi mãi nên VKS xin được chia sẻ mất mát với bố mẹ cháu L.

Trong vụ án này, các bị cáo tuy không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng thực tế hậu quả đã xảy ra, cháu L đã chết trên xe đưa đón học sinh. Hành vi của các bị cáo có mối quan hệ nhân quả với hậu quả đã xảy ra. Do đó, cần thiết phải xử lý nghiêm minh với các bị cáo nhằm giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung.

Từ những phân tích nêu trên, sau cùng VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy từ 20 tháng tù đến 24 tháng tù; bị cáo Doãn Quý Phiến từ 15 tháng tù đến 18 tháng tù cùng về tội “Vô ý làm chết người”; bị cáo Nguyễn Thị Thủy từ 12 tháng tù đến 15 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin cùng chuyên mục