Vụ bắt cóc bé gái 6 tuổi ở Sơn La: Nhóm đối tượng là tội phạm ma túy

  • 08/03/2012 07:00
  • 1 bình luận
  • Tuấn - Trung
  • In bài
ANTĐ - Phần lớn trong số 8 đối tượng thực hiện vụ nổ súng ở xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, bắt cóc bé Sồng Thị Giang, 6 tuổi (Báo ANTĐ đã đưa tin), khi bị bắt đều trong trạng thái “phê” ma túy tổng hợp. 

Vụ bắt cóc bé gái 6 tuổi ở Sơn La: Nhóm đối tượng là tội phạm ma túy ảnh 1
Đối tượng Đỗ Văn Nhuận bị bắt sau khi tử thủ bằng súng trên nóc nhà nghỉ

“Khách quen” của Loóng Luông!

Theo thông tin PV Báo ANTĐ thu thập được, nhóm Lê Văn Thọ, tức Thọ “sứt”, Lê Xuân Mẽ, Tăng Bá Vinh… cùng trú ở TP Hải Dương đều là những vị “khách quen” của xã Loóng Luông. Dịp Tết truyền thống của người Mông vừa rồi (trước Tết âm lịch khoảng 1 tháng), nhóm Thọ “sứt” đã lên Sơn La. Tại đây, trong quá trình “giao dịch” với một số người dân bản địa, nhóm Thọ “sứt” đã rút súng quân dụng bắn chết… một con chim cảnh đắt tiền. 

Lời khai ban đầu của Thọ “sứt” tại CQĐT cho thấy, trước hôm thực hiện phi vụ táo tợn trên, nhóm Thọ “sứt” đã mò lên Loóng Luông. Tại Loóng Luông, chúng tiếp cận được với một “đầu nậu” và thỏa thuận mua 2 lạng ma túy “đá” với giá 240 triệu đồng. Tuy nhiên, trong vụ này, nhóm Thọ “sứt” đã bị lừa. Phần lớn trong số tiền thỏa thuận mua ma túy đã được giao cho “đầu nậu”, cùng cam kết sẽ chuyển ma túy “đá” ra khỏi làng. Song, “tiền đã trao” mà “cháo” lại chẳng được múc. Quay vào đòi tiền, “đầu nậu” kiên quyết không trả. Lần đó lên Loóng Luông, biết yếu thế vì ít người nên nhóm Thọ “sứt” phải hậm hực quay về.

Chiều 3-3, huy động được 5, 6 đàn em, Thọ “sứt” dẫn đầu quay lại Loóng Luông cùng “hỏa lực” gồm 1 khẩu AK và một số súng ngắn quân dụng, súng tự chế. Số vũ khí trên, nhóm Thọ “sứt” khai nhận mua ở Trung Quốc để “phòng thân”. Trong đám đàn em, Thọ “sứt” rất tin tưởng Lê Xuân Mẽ và Tăng Bá Vinh. Giống Thọ “sứt”, Mẽ là kẻ thích… chơi súng, bản thân đối tượng này cũng từng mua 1 khẩu AK. Còn Tăng Bá Vinh, đối tượng này được Thọ “sứt” sử dụng với vai trò lái xe, nhiều lần chở nhóm Thọ lên Loóng Luông.

Thượng tá Chu Huy Dân - Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Sơn La cho biết, Thọ “sứt” thú nhận hôm  3-3 lên Loóng Luông định bắt cóc anh Sồng A Giơ, bố cháu Sồng Thị Giang. Hôm đó, nhà anh Giơ có đám cỗ nên tụ tập khá đông người. Không bắt được anh Giơ, nhóm Thọ “sứt” đã… chuyển hướng, bắt cháu Giang và vọt lên ô tô bỏ chạy. Chứng kiến hành vi của nhóm Thọ “sứt”, người trong bản Lũng Xá, một mặt đuổi theo, đồng thời báo tin cho người dân ở đầu làng chặn chiếc ô tô 7 chỗ. Nhóm Thọ “sứt” lôi hàng nóng bắn thẳng vào những người truy đuổi làm một người bị bắn thủng dạ dày. Trước sự điên cuồng của nhóm Thọ “sứt”, người dân Loóng Luông buộc phải dừng việc truy đuổi.

Sa lưới vì ma túy

Ngay sau khi thoát khỏi bản Lũng Xá ra đường Quốc lộ 6, Thọ “sứt” cùng đồng bọn sử dụng chiếc xe BMW X5 chạy thẳng vào bản Pà Cò, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, đến nhà một người dân tộc ở đây tìm mua ma túy nhưng không được. Khi quay ra, chúng tháo biển số thật của xe ô tô rồi vứt tại khu vực xã Hang Kia. Nhằm tránh bị lực lượng công an phát hiện, Thọ “sứt” điều 2 chiếc taxi từ TP Hòa Bình lên và tháo biển số một trong hai chiếc taxi lắp vào chiếc xe BMW X5 để chở cháu Giang chạy lòng vòng qua nhiều nơi như TP Hòa Bình, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, thị xã Sơn Tây, huyện Chương Mỹ, quận Long Biên (Hà Nội), rồi lại quay lên TP Hòa Bình. Trong suốt các ngày từ 3 đến 5-3, Thọ “sứt” yêu cầu bọn đàn em để cháu Giang ở trên ô tô, rồi dùng điện thoại di động sử dụng nhiều sim khác nhau liên lạc với gia đình anh Giơ để tống tiền và đòi ma túy. 

Tối 5-3, khi cháu Giang bị sốt cao, Thọ “sứt” cử Đỗ Văn Nhuận, Đinh Thị Tâm và Nguyễn Song Toàn quay lên TP Hòa Bình, thuê một nhà nghỉ rồi đưa “con tin” vào đó trông coi. Về phần mình, Thọ cùng Nguyễn Thái Nhật và Lê Xuân Mẽ lòng vòng trên địa bàn Hà Nội. Đến khu vực cầu Vĩnh Tuy, quận Long Biên, xe ô tô của Thọ “sứt” sa vào vòng kiểm soát của tổ công tác Đại đội 3 - Trung đoàn CSCĐ. “Mớ”  vũ khí gồm 2 khẩu súng quân dụng, 14 viên đạn cùng lượng khá lớn ma túy được tìm thấy trên ô tô. Cả Thọ, Nhật và Mẽ đều đang trong trạng thái “phê” ma túy tổng hợp đến mức không làm chủ được bản thân. Nhiều tiếng đồng hồ sau khi nhóm Thọ “sứt” sa lưới, tại nhà nghỉ Ánh Dương, TP Hòa Bình, Đỗ Văn Nhuận cũng bị lực lượng đặc nhiệm Công an tỉnh Hòa Bình khống chế, bắt gọn trên nóc nhà nghỉ. Giống hệt nhóm Thọ “sứt”, tên Nhuận đứng không vững, chân tay run lẩy bẩy bởi ma túy “đá”.

Toàn bộ ổ nhóm đối tượng của Thọ “sứt” đã được dẫn giải về Sơn La. Hiện, CQĐT đã khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật; đồng thời xem xét, củng cố hồ sơ để xử lý thêm các hành vi giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, mua bán trái phép ma túy… đối với nhóm đối tượng đã thực hiện vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Tin cùng chuyên mục