Xe+

Vietjet air muốn khai thác đường bay Côn Đảo, phá thế độc đạo

  • 19/12/2018 14:20
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Nếu được thông qua thì tới đây, Vietjet Air sẽ khai thác đường bay Hà Nội - Côn Đảo và TP. HCM- Côn Đảo bằng tàu bay A319, phá vỡ thế độc quyền hiện nay trên đường bay này.

Tại văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Vietjet Air bày tỏ, hãng này đã làm việc với các đối tác về phương án khai thác máy bay Airbus A319 với số lượng 2-3 chiếc, tần suất 4-6 chuyến/ngày ở đường bay Hà Nội- Côn Đảo và TP. HCM- Côn Đảo.

Hiện nay, hoạt động khai thác bay đi/đến sân bay Côn Đảo chỉ có Công ty Bay dịch vụ hàng không VASCO (công ty con của Vietnam Airlines). Thời gian qua, nhiều khách hàng than phiền khi máy bay của VASCO trục trặc, không có máy bay hoặc phụ tùng thay thế nên buộc khách hàng phải chờ đợi mệt mỏi trong thời gian dài. Thậm chí, vé máy bay đi Côn Đảo luôn có giá cao, vào dịp cao điểm khách phải đặt trước cả tháng mới có vé.

Vietjet Air muốn mở đường bay Hà Nội-Côn Đảo và TP.HCM-Côn Đảo

Vietjet Air muốn mở đường bay Hà Nội-Côn Đảo và TP.HCM-Côn Đảo

ACV cho biết, hiện naym sân bay Côn Đảo đang thiếu đèn chiếu dẫn ban đêm nên việc khai thác bay ban đêm là không được. Đồng thời, sân bay này chỉ khai thác được máy bay ATR-72. Nếu mở rộng sân bay và đầu tư đèn dẫn, ACV cho hay sẽ dựa trên cơ sở nhu cầu và sẽ cân nhắc.

Theo quy hoạch, đến năm 2025 sân bay Côn Đảo chỉ đạt 500.000 hành khách/năm. Tuy nhiên năm 2017 đã đạt khoảng 400.000 hành khách/năm.

Liên quan đến đề xuất này, lãnh đạo ACV cho biết vẫn đang trong quá trình rà soát các điều kiện khai thác tại Côn Đảo. “Hiện chưa có quyết định cuối cùng về có thể khai thác đường bay đến Côn Đảo bằng tàu bay A319 hay không. Ngay khi có kết quả cuối cùng, ACV sẽ báo cáo Cục Hàng không Việt Nam.

Hiện nay, đường bay Côn Đảo chỉ được khai thác từ TP.HCM và Cần Thơ bằng tàu bay ART72, chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội đi Côn Đảo, trong khi nhu cầu du lịch Côn Đảo của người dân ngày một tăng.

Tin cùng chuyên mục