Việt Nam trúng thầu cung cấp 30 nghìn tấn gạo trắng cho Philippines

  • 15/06/2020 11:07
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù Việt Nam trúng thầu cung cấp gạo cho Philippines nhưng đây mới chỉ là xếp hạng nhà thầu, chưa có cam kết nhập khẩu cụ thể giữa hai bên.
Việt Nam có cơ hội xuất khẩu gạo sang Philippines

Việt Nam có cơ hội xuất khẩu gạo sang Philippines

Bộ Công Thương cho biết, Tổng công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) vừa tổ chức đấu thầu nhập khẩu 300 nghìn tấn gạo vào Philippines. Tham dự buổi đấu thầu, có đại diện đến từ các quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ; về phía Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc - Vinafood 1 là đơn vị đại diện tham dự đấu thầu.

Theo kết quả xếp hạng dự thầu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của PITC ngày 11-6, Việt Nam xếp hạng 1 lô giao hàng tới cảng Davao, với số lượng 30 nghìn tấn, với giá CIF-DAP là 497,30 USD/tấn.

Hiện nay, Vinafood 1 đang làm kháng nghị thư gửi đến PITC về việc đấu thấu đối với lô hàng giao tới cảng Manila.

Myanmar xếp hạng 1 đối với các lô giao hàng 33 nghìn tấn, với giá CIF-DAP là 489,25 USD/tấn, giao hàng tới cảng Manila; 42 nghìn tấn, với giá CIF-DAP là 494,25 USD/tấn, giao hàng tới cảng Cebu.

Thái Lan trượt lô đăng ký giao hàng tới cảng Manila, không đăng ký lô giao hàng tới 4 cảng: Cebu, Tacloban, Zamboanga, Davao.

Ấn Độ trượt lô đăng ký giao hàng tới 4 cảng: Cebu, Tacloban, Zamboanga, Davao; không đăng ký lô giao hàng tới Manila.

Tuy nhiên, PITC thông báo đây chỉ là xếp hạng nhà thầu, còn công bố kết quả thầu đang chờ việc giải ngân ngân sách.

“Hợp đồng nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào ngân sách từ Chính phủ Philippines. Việc dự thầu này chưa cấu thành cam kết nhập khẩu của PITC cũng như chưa xác nhận hợp đồng cho các bên dự thầu”- Bộ Công Thương cho biết.

Tin cùng chuyên mục