Việt Nam tích cực thúc đẩy sáng kiến hợp tác ASEAN trong ứng phó với đại dịch

  • 18/12/2020 15:35
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Trong năm 2020, ASEAN đã đưa vào triển khai nhiều sáng kiến hợp tác hiệu quả, thực chất, với vai trò thúc đẩy tích cực của Việt Nam, để chủ động ứng phó với các thách thức của đại dịch Covid-19. Đó chỉ là một trong những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Ngày 18-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức chương trình tọa đàm tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN và kế hoạch tuyên truyền ASEAN 2021-2025. Tham gia tọa đàm có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin - Tuyên truyền, Bộ Công Thương…

Việt Nam tích cực thúc đẩy sáng kiến hợp tác ASEAN trong ứng phó với đại dịch ảnh 1

Các đại biểu trao đổi tại buôi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều cho rằng, năm 2020, Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN đã có nhiều biện pháp linh hoạt, chủ động, sáng tạo để hài hòa và phát huy vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khối ASEAN trong khá nhiều vấn đề và lĩnh vực.

Đáng chú ý, với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã thúc đẩy đưa vào triển khai nhiều sáng kiến chung để chủ động ứng phó với các thách thức của đại dịch Covid-19, trong đó có: Quỹ ASEAN ứng phó dịch bệnh Covid-19 (hơn 12 triệu USD đã được cam kết), Kho dự phòng vật tư y tế đầu tiên của khu vực; Thành lập Trung tâm khu vực ứng phó với các trường hợp y tế khẩn cấp và bệnh dịch mới nổi (AC-PHEED); Khung chiến lược ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp

Trong năm 2020, chúng ta đã chứng kiến đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi ngóc ngách đời sống như thế nào, quan trọng là Việt Nam cũng đã nhìn ra tác động lâu dài hậu đại dịch. Vì thế Việt Nam đã kịp thời đề xuất sáng kiến về Khung phục hồi tổng thể ASEAN nhằm thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch.

Cùng với đó, các ưu tiên và kết quả chính được Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đề xuất cho ASEAN năm 2020 đã được hoàn tất trọn vẹn; góp phần phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và nâng tầm vai trò, vị thế ASEAN ở khu vực và quốc tế. Trong đó, thành tựu nổi bật phải kể đến lớn nhất là hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sau 8 năm đàm phán; tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên dịp Cấp cao ASEAN 37.

Việt Nam tích cực thúc đẩy sáng kiến hợp tác ASEAN trong ứng phó với đại dịch ảnh 2

Ông Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Thông tin và Truyền thông kết luận buổi tọa đàm

Năm Chủ tịch 2020 Việt Nam đã để lại dấu ấn mạnh mẽ, trong đó hiệu quả lan tỏa của truyền thông rất lớn. Đại diện Bộ Thông tin Truyền thông cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phát huy vai trò cầu nối giữa phóng viên với các cơ quan bộ ngành để các thông tin về ASEAN trở nên thiết thực hơn với người dân trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục