Việt Nam đã nâng chuẩn tổ chức IPU lên một tầm cao mới

  • 30/03/2015 12:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (ghi)
  • In bài
ANTĐ -Trao đổi với báo chí bên lề chương trình nghị sự IPU 132 sáng 30-3, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội (đoàn ĐBQH Việt Nam) cho biết, đến thời điểm này cơ bản Ban lãnh đạo IPU cũng như các nghị viện, nghị sĩ tham dự sự kiện này đều đánh giá rất cao Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam đã nâng chuẩn tổ chức IPU lên một tầm cao mới ảnh 1Bà Trương Thị Mai trả lời báo chí bên lề chương trình nghị sự IPU132 sáng 30-3
PV: Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ họp của Liên minh nghị viện thế giới, cũng là sự kiện chính trị đối ngoại lớn nhất mà Việt Nam từng tổ chức. Bà có thể chia sẻ về thành công của khâu tổ chức đến thời điểm này?

Bà Trương Thị Mai: Đây là cơ hội để đón tiếp rất nhiều nguyên thủ, nghị sĩ các quốc gia đến Việt Nam. Chúng ta rất khó để có cơ hội có được nhiều cuộc gặp song phương, đa phương như thế này, một cơ hội không thể tốt hơn để nâng cao hình ảnh vị thế của Việt Nam, nâng cao quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước, cũng là cơ hội để thông tin về Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đến thời điểm này, các đại biểu đến dự IPU tại Việt Nam đều ca ngợi khâu tổ chức của Việt Nam, ca ngợi sự thân thiện, đón tiếp thịnh tình chu đáo của Việt Nam. Họ cũng đều khen Việt Nam đẹp, khen Hà Nội là điểm đến ấn tượng. Điều may mắn nữa cho nước chủ nhà chúng ta là thời tiết mấy ngày nay cũng rất thuận lợi, tất cả đã tạo cho khách quốc tế sự hài lòng. Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc liên minh nghị viện, đến thời điểm này tôi có thể đánh giá khâu tổ chức của ta đã cơ bản thành công.

PV: Hội nghị nữ nghị sĩ là một trong những điểm nhấn quan trọng của chương trình nghị sự IPU132, trong đó đoàn Việt Nam tham gia rất tích cực. Thông điệp của Việt Nam qua diễn đàn này là gì, thưa bà?

Bà Trương Thị Mai: Tại hội nghị này chúng ta có 3 bài phát biểu: tham gia vấn đề giới trong quản trị nguồn nước, an ninh mạng và phát biểu về Việt Nam với tuyên bố hành động Bắc Kinh năm 1995. Chúng ta cũng đánh giá lại những thành tựu của Việt Nam và đưa ra nhiều kiến nghị với thế giới trong việc tiếp tục thực hiện tuyên bố hành động Bắc Kinh, đồng thời cam kết với hội nghị nữ nghị sĩ sẽ tổ chức hiệu quả, đảm bảo cho các mục tiêu giới của Việt Nam sau năm 2015.

Theo kiến nghị của IPU phải có ít nhất 30% tỷ lệ phụ nữ trong cơ quan dân cử thì vai trò của phụ nữ mới có khả năng quyết định và hoạch định chính sách. Việt Nam hiện tỷ lệ này mới đạt 25%, chúng ta sẽ phấn đấu và cam kết đạt được 30-35% trong thời gian tới.

Hội nghị này còn có một điểm rất đặc biệt là tổ chức một sự kiện cho nam giới nói về tầm nhìn của nghị sĩ nam về cương lĩnh hành động Bắc Kinh. Có thể nói không thể thiếu được vai trò của nam giới nếu như muốn thực hiện thành công mục tiêu bình đẳng giới.

Trưa nay, nhân kỷ niệm 30 năm cơ chế hội nghị nữ nghị sĩ, Việt Nam sẽ nêu rõ thông điệp của mình đối với vấn đề phụ nữ trên toàn thế giới và phụ nữ tham gia nghị viện.
Các nghị sĩ dự IPU 132 đều đánh giá cao khâu tổ chức của Việt Nam

Các nghị sĩ dự IPU 132 đều đánh giá cao khâu tổ chức của Việt Nam

Các nghị sĩ dự IPU 132 đều đánh giá cao khâu tổ chức của Việt Nam

PV: Nội dung chính xuyên suốt chương trình nghị sự IPU 132 là vấn đề mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói, IPU 132 phải biến lời nói thành hành động, vậy bà kỳ vọng gì về tác động sau chương trình nghị sự này đến Việt Nam?

Bà Trương Thị Mai: Tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng, chúng ta đã có bài phát biểu nêu rõ Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, dù kinh tế chưa thật sự mạnh, nhưng luôn đứng đầu khu vực trong thực hiện các mục tiêu này. Dù vậy, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững sau 2015 còn rất nhiều thách thức, rất nhiều việc phải làm, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng hơn.

IPU 132 sẽ là cơ hội để chúng ta lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ các nghị viện quốc tế để học hỏi, áp dụng phù hợp vào xây dựng chính sách cũng như thực tiễn triển khai tại nước ta, nhất là các mục tiêu thiên niên kỷ mà chúng ta đang gặp nhiều khó khăn để hoàn thành. Hơn nữa, diễn đàn cũng là cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với quốc tế trong thực hiện các mục tiêu này.

Xin cảm ơn bà! 

Tin cùng chuyên mục