Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện: Khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải

  • 30/08/2018 14:28
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trao đổi với phóng viên ANTĐ về chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện tại một số địa phương trong thời gian gần đây, Đại tá Hoàng Xuân Du – Phó Cục trưởng Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng – Bộ Công an cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có gần 2500 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện, trong đó có 2 phạm nhân là người nước ngoài. 

Tha tù trước thời hạn có điều kiện (còn gọi là tạm tha) đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Biện pháp này có tính răn đe xã hội cao, nhằm nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc phối hợp với các cơ quan nhà nước trong quản lý, giáo dục người bị kết án phạt tù, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm và vi phạm pháp luật. Việc tổ chức thực hiện tốt biện pháp này còn góp phần giảm tải cho các trại giam, giảm chi phí cho việc ăn, ở…của phạm nhân, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng công tác quản lý, giam giữ, giáo dục cải tạo và giảm số lượng cán bộ tại các cơ sở giam giữ.

Cũng theo Đại tá Hoàng Xuân Du, việc bổ sung quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện là cần thiết trong tình hình hiện nay. Chính sách nhân đạo này nhằm khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập.

Thực hiện các quy định của pháp luật và văn bản hướng dẫn thi hành, các trại giam, trại tạm giam, cơ quan THAHS công an cấp huyện đã tổ chức phổ biến quy định của pháp luật về đối tượng, điều kiện xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đến các đội, tổ phạm nhân, cho phạm nhân tự liên hệ viết “ Đơn xin tha tù trước thời hạn có điều kiện”.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ khuyến khích phạm nhân tích cực cải tạo

Tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ khuyến khích phạm nhân tích cực cải tạo

Các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an và cơ quan THAHS công an các tỉnh, Thành phố lập hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện chuyển đến Tòa án các địa phương xem xét, quyết định. Đến nay, TAND cấp tỉnh đã ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho gần 2500 phạm nhân. Trong đó 2 trường hợp là người nước ngoài được tha tù trước thời hạn có điều kiện, đó là Hơ Thị Chá (SN 1968, quốc tich Lào) phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và Vàng Dính (SN1983, quốc tịch Lào) phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, các trại giam, trại tạm giam, cơ quan THAHS công an cấp huyện tổ chức cấp Giấy chứng nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện và tiến hành tha người được tha tù theo quy định của pháp luật.

Công an các địa phương tham mưu cho chính quyền phân công tiếp nhận, quản lý, giám sát người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về địa phương cư trú, đồng thời bảo đảm việc quản lý, giáo dục chặt chẽ, đúng quy định, tránh để người được tha tù có điều kiện vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi đề họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

“Kết quả ban đầu cho thấy, việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện, công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật. Hiện chưa có trường hợp nào được tha tù trước thời hạn có điều kiện vi phạm cam kết” - Đại tá Hoàng Xuân Du khẳng định.

Tin cùng chuyên mục