Video: Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở chợ, trạm y tế...

  • 05/02/2021 13:23
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 5-2, ngay sau khi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác khoanh vùng dập dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở chợ Kim Giang (Thanh Xuân), Trạm Y tế phường Phúc Diễn, bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm và thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức).

Video: Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở chợ, trạm y tế...

Tại chợ Kim Giang, báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo quận Thanh Xuân và cơ sở cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, lãnh đạo TP, các biện pháp chống dịch đã được thực hiện quyết liệt.

Trao đổi với Chủ tịch UBND TP, bà Lưu Thị Thu (80 tuổi, tiểu thương tại chợ) cho biết, bà thường xuyên sát khuẩn tay và đeo khẩu trang đầy đủ, hiện nay, do điều kiện dịch bệnh, người dân cũng không tập trung đông người ở chợ. Kế sinh nhai của các tiểu thương cũng gặp nhiều khó khăn.

“Việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên ở chợ được bà con thực hiện nghiêm. Người dân đến chợ cũng đeo khẩu trang bởi nếu không sẽ không được vào chợ. Dịch bệnh, đời sống khó khăn nhưng việc phải tự bảo vệ mình và người xung quanh thì người dân rất ủng hộ và thực hiện nghiêm”, bà Thu nói.

Video: Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở chợ, trạm y tế... ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch và thăm hòi bà con ở chợ Kim Giang, Thanh Xuân

Video: Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở chợ, trạm y tế... ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch và thăm hòi bà con ở chợ Kim Giang, Thanh Xuân

Mua “mở hàng” cho bà, Chủ tịch UBND TP chia sẻ nỗi vất vả của bà con trong điều kiện dịch bệnh phức tạp và nói rõ: “Việc đeo khẩu trang, sát khuẩn liên tục là rất tốt để phòng dịch. Bà con cũng nên dần coi đây là thói quen không thể thiếu”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là ở các chợ, siêu thị trung tâm thương mại và có những biện pháp hỗ trợ để đảm đảm đời sống nhân dân, đảm bảo ai cũng có Tết; đón Tết vui tươi, an toàn.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP cũng đến kiểm tra công tác phòng chống dịch, xét nghiệm người liên quan đến các ca bệnh tại Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Tại đây đang khẩn trương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 32 trường hợp là F2 trên địa bàn. Việc phân luồng giãn cách, đo thân nhiệt, khử khuẩn…được thực hiện nghiêm túc. Chủ tịch UBND TP ghi nhận và nhắc nhở trạm y tế không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và các nhân viên y tế.

Video: Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở chợ, trạm y tế... ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trạm y tế phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm

Tại bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao quận khi đã tổ chức gọn gàng, đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Trực tiếp trò chuyện với người dân đến làm thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở tất cả mọi người phải luôn ghi nhớ việc đeo khẩu trang sát khuẩn và nói thêm: “Việc thực hiện các thủ tục hành chính phải tuân thủ giãn cách, tạo thuận lợi, nhanh chóng nhất, không để người dân phải đi lại nhiều trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”.

Tại trụ sở UBND thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, sau khi nghe huyện và 6 xã báo cáo nhanh, Chủ tịch UBND TP cho biết, khi dịch khởi phát trở lại từ 2 ổ dịch Quảng Ninh và Hải Dương, TP đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch đến tận khu dân cư, tổ dân phố. Virus lây lan nhanh vì vậy toàn bộ hệ thống cũng phải “chạy” rất nhanh và đã cơ bản bắt kịp diễn biến dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP đánh giá: “Hôm nay, chúng tôi muốn xuống tận nơi để xem các tổ giám sát cộng đồng hoạt động thế nào; ứng trực ra sao. Cơ bản các đồng chí đã thực hiện tốt 4 tại chỗ; có kịch bản phân luồng. 6 xã báo cáo vừa xong rất đáng được biểu dương khi đã làm tốt giám sát cộng đồng mặc dù địa bàn có giáp ranh đô thị, nông thôn, tuyên truyền sinh động… cần tiếp tục phát huy, nhân rộng”.

Nhắc lại tinh thần Chỉ thị 03 mới nhất, Chủ tịch UBND TP nêu rõ các đơn vị cần ngăn chặn phát hiện sớm, sau đó truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly triệt để. Chủ tịch UBND TP nói thêm: “Việc lấy mẫu xét nghiệm và trả lời kết quả sẽ được các đơn vị thực hiện hối hả nhất để từ đó thực hiện khoanh vùng chính xác. Như ở tòa nhà 88 Láng Hạ, trong hôm nay có kết quả xét nghiệm toàn bộ các ca liên quan. Nếu âm tính thì chỉ phong tỏa diện hẹp để đảm bảo đời sống người dân”.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc huyện cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống và đặc biệt lưu ý huyện với đặc thù sản xuất làng nghề, nhiều khu cụm công nghiệp phải có biện pháp để đảm bảo an toàn phục vụ người lao động sản xuất, kinh doanh.

Nhắc nhở huyện tuyệt đối không được chủ quan lơ là, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng ở Hải Dương đã có những ca bệnh âm tính lần 1, lần 2 mới dương tính và đề nghị tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp F1,F2,F3 bởi “dù đã làm tốt 9 lần nhưng lần thứ 10 mà để lọt một ca bệnh thì công sức sẽ đổ sông, đổ biển”.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ những việc nhỏ và nói: “Có khẩu trang đầy đủ nhưng kéo xuống dưới mũi dưới miệng thì an toàn sao được. Việc cách ly ở nhà có thực hiện nghiêm không? Có đeo khẩu trang không hay vẫn rủ bạn bè đến nhà? Những việc này tưởng chừng không lớn lao gì nhưng không quán xuyến tốt thì dịch bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng. Hoài Đức phải nỗ lực sớm trở thành vùng trắng, không còn các trường hợp F1, F2,F3...".

Tin cùng chuyên mục