Mới: Bộ Y tế cho phép gộp 10-16 mẫu cùng hộ gia đình trong một lần xét nghiệm Covid-19

  • 05/02/2021 12:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long công bố 3 chiến lược mới về chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, trong đó có việc cho phép gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm...
Mới: Bộ Y tế cho phép gộp 10-16 mẫu cùng hộ gia đình trong một lần xét nghiệm Covid-19 ảnh 1

Hình ảnh cuộc họp trực tuyến từ Bộ Y tế với các tỉnh thành đang có dịch Covid-19 sáng nay

Sáng nay, 5/2, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với các tỉnh/ thành phố đang có dịch Covid-19. Chủ trì cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh long đã thông báo 3 thay đổi mới trong chiến lược chống dịch ở đợt dịch hiện nay.

Cụ thể gồm: xét nghiệm gộp mẫu nhiều hơn; có phương án cách ly đối với từng đối tượng trẻ em; giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch.

Thứ nhất, về thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm, Bộ trưởng Y tế cho biết, trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm.

Tuy nhiên, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng (Hải Dương), Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình, thậm chí có thể lên tới mẫu 16. Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ hai xác định ca dương tính.

"Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình đó luôn, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1"- Bộ trưởng yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tổng số hộ gia đình tại TP Hạ Long là 30.000 hộ. Bộ Y tế đã hướng dẫn địa phương lấy mẫu ở khu có người nhiễm trước rồi mới lấy rộng ra các hộ khác. Đồng thời, đã đề nghị các Viện dịch tễ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm.

Mới: Bộ Y tế cho phép gộp 10-16 mẫu cùng hộ gia đình trong một lần xét nghiệm Covid-19 ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại cuộc họp

Thứ hai, về phương án cách ly với các đối tượng trẻ em, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích, thời gian qua chúng ta thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Nhưng do tính mới của chủng virus lần này nên Bộ sẽ thay đổi lại phương thức bảo đảm giúp gia đình có trẻ em sẽ yên tâm hơn.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly.

Nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền.

Với trẻ trên 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

Thứ ba, giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa.

Về việc này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn, tuy nhiên có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…

Tin cùng chuyên mục