Vỉa hè cũng không có vùng cấm

  • 30/07/2017 05:50
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị về việc thực hiện quy định pháp luật và xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. 

Theo đó, các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ tập trung xử lý tình trạng trông giữ xe trái phép, bán hàng, họp chợ trên lòng, lề đường cũng như tình trạng xây dựng lều quán, mái vẩy, lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu trong phạm vi bảo vệ công trình, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt... 

Chỉ thị cũng nhấn mạnh, các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm sẽ bị giải tỏa dứt điểm, biện pháp mạnh cũng sẽ được áp dụng. Chỉ thị của Thủ tướng còn yêu cầu công an địa phương kiên quyết xử lý các đối tượng gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trong việc lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ và trật tự lòng đường, vỉa hè.

Quan trọng hơn cả là tại chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh, thành phố vào cuộc, vận động người dân tự giác tháo dỡ, khắc phục vi phạm hành lang, lòng đường, vỉa hè trước và tiếp sau đó đồng loạt các cấp sẽ ra quân, triển khai xử lý vi phạm theo phương châm bình đẳng, không có vùng cấm.

Có thể thấy rằng, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra trong nhiều năm qua  nhưng xử lý hết sức khó khăn. Đã có rất nhiều  đợt ra quân nhưng tình hình chỉ “êm” khi có mặt lực lượng chức năng, sau đó mọi thứ lại trở về như cũ. 

Việc “dẹp loạn” lòng đường, vỉa hè có những lúc, những thời điểm đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân nhờ các biện pháp tuyên truyền cũng như quyết liệt trong xử lý vi phạm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có hiện tượng  cơ quan càng to càng không chấp hành, đỗ xe tràn xuống lòng đường, không có chỗ nào cho người đi bộ trong khi các cơ quan này đáng ra phải gương mẫu.

Vẫn còn có những địa điểm vi phạm được cho là của người này, người kia tồn tại… Cùng với đó, vi phạm tràn lan là do nhiều địa bàn làm không kiên trì, lãnh đạo địa phương không sát sao dẫn tới việc thực hiện theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng từng chỉ ra rằng, người dân cho biết họ sẵn sàng chấp hành quy định chung nhưng cần sự công bằng. Sẽ khó có thể thuyết phục được người dân khi tồn tại tình trạng “tôi chấp hành tốt còn người khác vi phạm vẫn không sao”. Mỗi mét vuông vỉa hè lấn chiếm có thể mang lại thu nhập không nhỏ cho những người vi phạm, vì thế nếu thiếu đi sự bình đẳng thì những người đang chấp hành tốt cũng sẵn sàng lấn chiếm trở lại. 

Như vậy có thể thấy, phương châm “bình đẳng, không có vùng cấm” được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại chỉ thị chính là chìa khóa cho bài toán xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bên cạnh việc thực hiện một cách kiên trì, đúng chức trách nhiệm vụ của lực lượng chức năng và nêu cao vai trò của người đứng đầu cơ sở.

Tin cùng chuyên mục