Bị bán tháo, giá vàng sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực trong tháng 12

  • 10/12/2020 11:10
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Giá vàng quay đầu giảm mạnh, mất mốc “đỉnh” 2 tuần sau khi những tin tức về việc phân phối vaccine Covid-19 được phát đi. Cùng với đó, các quỹ đầu tư có giao dịch bằng vàng cũng giảm mạnh lượng dự trữ.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư trên thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam ), giá vàng đã có phiên giảm mạnh nhất 2 tuần, khi mất tới hơn 40 USD/ounce so với mức gia đóng cửa phiên liền trước. Theo đó, dữ liệu cập nhật của Kitco cho biết, giá vàng giao dịch lần cuối trong ngày tại mức giá 1.839,8 USD/ounce.

Trong nước, sau phiên giảm hôm qua, giá vàng sáng nay vẫn giữ xu hướng đi xuống. Vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm thêm 200 nghìn đồng mỗi lượng, xuống mức 54,55 – 55,15 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,55 – 55,17 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC đang được các doanh nghiệp mua vào trong khoảng 54,50 – 54,55 triệu đồng/lượng; bán ra trong khoảng 55,10 – 55,20 triệu đồng/lượng…

Bị bán tháo, giá vàng sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực trong tháng 12 ảnh 1

Giá vàng giảm mạnh trong phiên hôm nay

Hôm nay, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Hoa Kỳ sắp bắt đầu, “một trong những nỗ lực y tế công cộng khó khăn nhất trong nhiều thế hệ: nhanh chóng phân phối vaccine Covid-19 trên tất cả 50 tiểu bang”.

Trong khi đó, đề xuất kích thích tài khóa của lưỡng đảng đã vấp phải sự phản đối và nhiều khả năng sẽ phải bỏ phiếu về dự luật gia hạn một tuần để có thêm thời gian cho thỏa thuận.

Cả hai thông tin này cùng gây bất lợi cho vàng, đó là lý do kim loại quý này giảm mạnh.

Cùng với đó, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tin tức về vaccine sẽ đem lại niềm hy vọng cho nền kinh tế toàn cầu, đã khiến dòng vốn chạy khỏi vàng và chuyển sang các tài sản rủi ro hơn vào tháng trước. Tthị trường giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu đã chứng kiến tháng đầu tiên bán ròng trong khoảng 12 tháng qua và tốc độ dòng tiền ra khỏi vàng lớn thứ hai trong lịch sử thị trường.

Báo cáo cho biết các quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng đã chứng kiến lượng vàng nắm giữ trên toàn cầu giảm 107 tấn trong tháng trước, khiến giá vàng chứng kiến tháng giảm giá tồi tệ nhất trong 4 năm.

Tuy nhiên, bất chấp điều này WGC vẫn lưu ý rằng thị trường vàng vẫn có một năm thành công do nhu cầu của nhà đầu tư lớn chưa từng có. Dù sự sụt giảm của tháng 11 là rất lớn, nhưng lượng vàng nắm giữ trên thị trường ETF vẫn tăng gần 50% so với dòng vốn vào năm 2019. Một số chuyên gia cũng cho rằng, sự sụt giảm nắm giữ vàng trong tháng 11 một phần đến từ yếu tố mua vụ, khi tháng 11 trong lịch sử thường là tháng tồi tệ nhất đối với kim loại quý này.

Cùng với đó, các nhà phân tích tại WGC cũng dự báo về rủi ro khi tháng 12 có thể chứng kiến mức giá thấp hơn và các quỹ ETF bán ra nhiều hơn.

Trong nước, giá vàng có phần ổn định hơn, thị trường vàng trong nước thường diễn ra theo xu hướng lên nhanh hơn, biên độ rộng hơn và ngược lại, giảm chậm, biên độ hẹp ở chiều xuống so với vàng thế giới.

Từ tháng 8/2020 đến nay, giá vàng trong nước thường cao hơn giá vàng thế giới hơn 2-3 triệu đồng/lượng. Thậm chí vào tuần cuối tháng 11, giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới tới 4,6 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đã hạn chế nhu cầu nắm giữ vàng miếng trong nền kinh tế, do vậy, thị trường trong nước khá trầm lắng nhiều tháng trở lại đây. Số liệu từ Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, doanh số mua, bán vàng miếng trên thị trường duy trì ở mức thấp, giảm 75% so với năm 2013.

Tính riêng tháng 11/2020, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm và duy trì ở mức thấp, giảm 80% so với năm 2013 và giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Tin cùng chuyên mục