Về việc 2 luật sư bị hành hung tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ

  • 10/11/2015 17:28
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTĐ - Chiều 10-11, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì buổi gặp, thông tin với các cơ quan báo chí kết quả điều tra ban đầu vụ việc 2 luật sư bị hành hung tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin và trả lời câu hỏi của các phóng viên

Đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin và trả lời câu hỏi của các phóng viên

Đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin và trả lời câu hỏi của các phóng viên Hai luật sư bị hành hung là Trần Thu Nam, thuộc Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự, và luật sư Lê Văn Luân thuộc Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long.

Do mẫu thuẫn bộc phát

Theo tài liệu điều tra, khoảng 15h30 ngày 3-11, Trung tâm CS 113 CATP nhận được tin báo về vụ việc trên. Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT CATP và CAH Chương Mỹ tập trung điều tra, sớm làm rõ các đối tượng tham gia đánh 2 luật sư để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Quá trình điều tra, đến ngày 6-11, Cơ quan CSĐT đã xác minh, làm rõ 8 đối tượng tham gia vụ việc đánh 2 luật sư gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989, trú tại: thôn Đông Nam, xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ); Nguyễn Duy Ninh (SN 1984, trú tại: thôn Đồi Mít, xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ); Lưu Công Thắng (SN 1981, trú tại: thôn Trung Hoàng, xã Thanh Bình, Chương Mỹ); Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978, trú tại thôn Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ); Cao Văn Huân  (SN 1995, trú tại: thôn Đồi Mít, xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ); Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994, trú tại: thôn Đông Tiến, xã Tân Tiến, Chương Mỹ); Hoàng Đình Dần (SN 1986, trú tại: thôn Nghĩa Hảo, xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ); và Nguyễn Gia Tú (SN 1977, trú tại: thôn Tân Phương, xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ).

Tài liệu điều tra và lời khai nhận của các đối tượng thể hiện: Trưa 3-11, nhóm đối tượng trên ăn uống tại nhà hàng Ngân Trinh (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ). Đến khoảng 14h cùng ngày, cả nhóm rủ nhau đi xe máy thăm người ốm.

Đến trục đường thuộc địa phận thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, các đối tượng gặp 1 ô tô con loại 4 chỗ (sau này xác định trên xe có luật sư Trần Thu Nam là người lái xe và luật sư Lê Văn Luân) đi từ Quốc lộ 6 vào hướng UBND xã Đông Phương Yên. Vì xe ô tô phóng nhanh đã làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng.

Nhận thấy trên xe ô tô không phải là người ở địa phương nên Nguyễn Gia Tú đã phóng xe máy đuổi theo và thấy anh Nam, anh Luân đi vào ngõ phía sau UBND xã Đông Phương Yên. Các đối tượng còn lại đứng chờ trên trục đường để đợi ô tô ra. Khoảng 15h30 cùng ngày, anh Nam lái xe chở anh Luân đi ô tô từ trong ngõ ra, đi đến đoạn đường thuộc xóm Láng, thôn Lũng Vị, đã bị Cao Văn Huân dùng xe mô tô chặn trước đầu xe.

Anh Nam dừng xe, Đỗ Văn Nguyên mở cửa sau phía bên lái, lôi anh Luân xuống. Cao Văn Huân xông đến đấm vào mặt anh Luân. Tiếp đó, Lưu Công Thắng, Nguyễn Duy Mạnh và Nguyễn Duy Ninh đều xông vào đấm liên tiếp vào mặt anh Nam. Khi anh Luân bỏ chạy, Đỗ Văn Nguyên đuổi theo, đạp khiến anh Luân ngã xuống ruộng. Thấy anh Nam bị thương ở mặt, Đặng Quang Huy đã dìu anh Nam lên xe ô tô, rồi các đối tượng bỏ đi. Sau khi bị đánh, anh Nam và anh Luân lên xe ô tô đi ra khu vực chợ Đông Phương Yên và gọi điện thoại cho lực lượng CS 113.

Về diễn tiến điều tra, ngày 4-11, Cơ quan CSĐT đã mời anh Trần Thu Nam và anh Lê Văn Luân đến làm việc; tổ chức khám nghiệm hiện trường. Ngày 5-11, CQĐT đã cấp giấy giới thiệu cho anh Nam, anh Luân đến khám thương tích tại bệnh viện Sanh-pôn. Sơ bộ xác định anh Nam bị chấn thương, bầm tím vùng mặt, anh Luân bị xây sát, bầm tím vùng mắt trái.

Tại cuộc gặp chiều 10-11, Đại tá Nguyễn Văn Viện - Trưởng phòng Tham mưu CATP cho biết, kết quả điều tra ban đầu thể hiện, nguyên nhân vụ việc trên xuất phát từ mâu thuẫn bộc phát. Cơ quan CSĐT sẽ căn cứ kết giám định tỷ lệ thương tích đối với anh Trần Thu Nam và anh Lê Văn Luân để áp dụng các biện pháp tố tụng theo quy định của pháp luật. Hiện, 2 người này đã đi khám thương.

Không có căn cứ xác định “điện thoại bị cướp”

Trong vụ việc này, có thông tin cho rằng trong số đối tượng hành hung 2 luật sư có cả nhân viên Công an xã, và luật sư bị cướp điện thoại di động. Đại tá Nguyễn Văn Viện khẳng định, thông tin trên là không đúng.

Cơ quan CSĐT xác định ngay trước thời điểm 8 thanh niên chặn xe để đánh anh Nam, anh Luân, có anh Nguyễn Văn Cửu (SN 1982), là Công an viên xã Đông Phương Yên đi xe máy qua khu vực đó. Nhưng anh Cửu không dừng lại và không biết, không tham gia vào sự việc trên.

Anh Luân trình bày với CQĐT trong quá trình xô sát đã bị ngã xuống ruộng nước, sau đó bỏ chạy tiếp; khi quay lại xe ô tô thì thấy rơi chiếc ĐTDĐ LG D682 màu đen đã cũ. Cơ quan CSĐT đã tổ chức truy tìm nhưng chưa thấy.

Đảm bảo đúng quy trình đối với người bào chữa

Đại tá Nguyễn Văn Viện cũng khẳng định thông tin cho rằng CQ CSĐT gây khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án bị can Đỗ Đăng Dư đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 3, bị Vũ Văn Bình là can phạm cùng buồng giam đánh, gây thương tích, dẫn đến tử vong, xảy ra ngày 6-10, là không chính xác.

Ngày 20-10, bà Đỗ Thị Mai (mẹ đẻ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư) có đơn đề nghị Cơ quan CSĐT cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Nguyễn Hồng Thái, thuộc Công ty luật TNHH Hồng Thái và đồng nghiệp, cùng văn bản đề nghị của luật sư Nguyễn Hồng Thái. Ngày 24-10, Cơ quan CSĐT đã cấp Giấy chứng nhận cho luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án trên, Cơ quan CSĐT CATP nhận được nhiều đơn đứng tên bà Đỗ Thị Mai kèm theo văn bản của các Văn phòng Luật sư.

Để có căn cứ cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án trên, Cơ quan CSĐT đã nhiều lần mời bà Đỗ Thị Mai đến làm việc, nhưng bà Mai  không đến. Ngày 2-11, Cơ quan CSĐT đã mời luật sư Trần Thu Nam đến để thông báo việc trên, nên Cơ quan CSĐT chưa đủ căn cứ cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Trần Thu Nam.

Đến 15h cùng ngày, bà Mai mới đến Cơ quan CSĐT làm việc. Sau khi được thông báo về những đơn đề nghị của bà Mai đối với các Văn phòng luật sư, bà Mai đề nghị CQĐT cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Ngô Ngọc Trai (Giám đốc công ty luật TNHH Công Chính), luật sư Nguyễn Hà Luân (Trưởng Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long), ngoài ra không đề nghị luật sư nào khác bảo vệ quyền lợi (kể cả luật sư Nguyễn Hồng Thái đã được đề nghị trước đây).

Trên cơ sở đề nghị của bà Mai, ngày 4-11, CQĐT đã cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Ngô Ngọc Trai và luật sư Nguyễn Hà Luân; đồng thời có văn bản thông báo về việc từ chối cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Trần Thu Nam, luật sư Lê Văn Luân; luật sư Hà Huy Sơn; luật sư Nguyễn Hồng Thái, và thông báo cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam biết. Việc cấp Giấy chứng nhận như trên là đúng quy định của pháp luật.

Hiện, CATP đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, thu thập củng cố tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi, mức độ sai phạm của các đối tượng có liên quan đến vụ hành hung 2 luật sư để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục