Về nguồn, tri ân 333 người con ưu tú của CATP Hà Nội đã hy sinh

  • 01/07/2017 08:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long-Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tục chuỗi các hoạt động tri ân trước thềm kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27-7-1947/ 27-7-2017), Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa tặng thân nhân liệt sỹ; về nguồn báo công tại di tích Nha Công an Trung ương.
Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội ân cần thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Cải

Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội ân cần thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Cải

Tri ân người đi trước

Sáng 30-6, Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội, lãnh đạo UBND huyện Thường Tín cùng đại diện UBND xã Dũng Tiến và các phòng ban chức năng của huyện đã dự lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa đồng đội tặng gia đình Liệt sỹ CAND Nghiêm Xuân Đài.

Liệt sỹ Nghiêm Xuân Đài sinh năm 1914 tại xóm Bến, thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ông đã sớm giác ngộ cách mạng và tham gia hoạt động từ những năm 1942, nguyên là cán bộ Liên khu 1, Trung đoàn Thủ đô, CATP Hà Nội. Trong chiến dịch 60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô mùa đông năm 1946 chống thực dân Pháp, ông đã anh dũng hy sinh để lại vợ và 2 người con.

Được sự ủy quyền của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, CAH Thường Tín đã phối hợp với ông Nghiêm Xuân Tài (con trai Liệt sỹ Nghiêm Xuân Đài) xây dựng một căn nhà tình nghĩa tặng gia đình Liệt sỹ. Công trình được khởi công từ ngày 28-3-2017 với tổng mức đầu tư gần 300 triệu đồng, trong đó CATP tặng 100 triệu đồng. Sau hơn 2 tháng thi công, đến nay ngôi nhà đã hoàn thành và được gia đình đưa vào sử dụng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Đào Thanh Hải bày tỏ lòng tri ân của cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội với người đi trước đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc, đồng thời cảm ơn sự quan tâm phối hợp của Huyện ủy, UBND huyện Thường Tín, UBND xã Dũng Tiến và hy vọng chính quyền địa phương sẽ quan tâm nhiều hơn đến gia đình Liệt sỹ Nghiêm Xuân Đài. 

Đại tá Đào Thanh Hải cũng đề nghị chính quyền, các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục đồng hành cùng Công an Thủ đô thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, tô thắm thêm truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam. 

Cũng tại buổi lễ, Đại tá Đào Thanh Hải đã trao tặng gia đình Liệt sỹ Nghiêm Xuân Đài            1 chiếc tivi với mong muốn phần nào giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình thân nhân liệt sỹ.

Tặng quà thân nhân liệt sỹ

Trước đó, ngày 29-6, Đại tá Đào Thanh Hải cũng đã dẫn đầu đoàn công tác của CATP Hà Nội tổ chức chương trình về nguồn, tham quan các di tích lịch sử tại tỉnh Tuyên Quang. Đoàn công tác gồm 80 CBCS đại diện cho 20.000 CBCS CATP Hà Nội đã đến dâng hương, tham quan khu di tích Lán Nà Nưa, Đình Tân Trào, Nha Công an Trung ương thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Tại lễ dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và trước tượng đài bảo vệ An ninh Tổ quốc trong khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu, sự tri ân với các anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Đào Thanh Hải cũng nhấn mạnh, trong những năm qua tập thể CBCS CATP Hà Nội đã luôn nỗ lực thực hiện nghiêm túc các biện pháp công tác để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao: Không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, các điểm nóng về ANTT trên địa bàn; Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai có hiệu quả; Trật tự an toàn giao thông đô thị  luôn được duy trì ổn định, giảm thiểu tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn tắc kéo dài…

Tri ân các anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống, Đại tá Đào Thanh Hải chia sẻ, qua 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, 333 người con ưu tú của CATP Hà Nội đã ngã xuống trên khắp các chiến trường, hàng nghìn đồng chí vẫn mang thương tích trên người. Với phương châm “tàn nhưng không phế”, các đồng chí thương binh, thân nhân Liệt sỹ CATP Hà Nội đã vượt qua nỗi đau, mất mát, nỗ lực vươn lên thành những tấm gương sáng cho mọi cán bộ chiến sỹ noi theo.

Nhằm tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ, thời gian qua, CATP Hà Nội đã  tăng cường, đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, gia đình Liệt sỹ, người có công với cách mạng như: Tổ chức xây dựng, sửa chữa 80 nhà tình nghĩa, tình thương tặng Thương binh, thân nhân Liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức cấp phát thuốc, khám chữa bệnh miễn phí tặng quà cho bà con dân tộc, gia đình chính sách…

Trong ngày, đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà hai gia đình thân nhân Liệt sỹ tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đó là gia đình bà Dương Thị Huy - vợ Liệt sỹ Lương Minh Hạnh và gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Cải. Tại ngôi nhà nhỏ của mẹ Lê Thị Cải (sinh năm 1931) ở thị trấn Sơn Dương - người có chồng và con trai đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, Đại tá Đào Thanh Hải ân cần thăm hỏi, tặng quà và chúc mẹ luôn mạnh khỏe, cùng gia đình tiếp tục giáo dục con cháu noi theo truyền thống quý báu anh dũng, kiên cường của các thế hệ cha anh đi trước, tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nhận món quà nhỏ từ tay Đại tá Đào Thanh Hải, mẹ Lê Thị Cải xúc động nói lời cảm ơn Ban Giám đốc CATP Hà Nội, các CBCS trong đoàn đã không quản ngại đường sá xa xôi đã đến thăm, động viên gia đình, đồng thời hứa sẽ tiếp tục nuôi dạy con cháu trở thành những người có ích cho xã hội, xứng đáng với những người đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do và bình yên cho Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục