Xe+

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để tránh đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa

  • 05/08/2021 09:08
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều địa phương phát hiện lái xe chở hàng hóa “luồng xanh” dương tính với SARS-CoV-2 đe dọa đứt gãy, gián đoạn chuỗi lưu thông hàng hóa giữa các địa phương.

Lái xe "luồng xanh" phải có Giấy xét nghiệm âm tính

Sở GTVT Hà Nội cũng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

Trong quá trình hoạt động, đơn vị vận tải phải theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, bảo đảm toàn bộ người trên phương tiện phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

“Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình”- Sở GTVT yêu cầu.

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để tránh đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa ảnh 1

Nên ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe để tránh đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng đề nghị đơn vị vận tải không bố trí những người chưa xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vận chuyển hàng hóa; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Nhiều địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe

Tuy vậy, để đảm bảo chuỗi vận chuyển, lưu thông hàng hóa trên cả nước, đặc biệt là các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không bị đứt gãy, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, cần sớm ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đội ngũ lái xe và các lao động lĩnh vực logistics.

Theo báo cáo của các Sở GTVT, hiện việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế. Chính vì vậy, việc khẩn trương tiêm vaccine cho các lao động trong chuỗi logistics là rất cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

“Tận dụng lực lượng y tế sẵn có của ngành GTVT, Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống quốc gia Covid-19 xem xét, phân bổ vaccine cho các bệnh viện đủ điều kiện của ngành GTVT tại các thành phố lớn để chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và lao động trong lĩnh vực logistics”- ông Thọ cho biết.

Hiện các Sở GTVT đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Logistics và các cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5.000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước 15/8. Tại TP.HCM, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, nhưng trong thời gian tiêm, do đa số các lái xe đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp.

Trong các đợt tiếp theo, thành phố sẽ giao các quận, huyện tổ chức tiêm, và căn cứ danh sách được phê duyệt, hệ thống thông tin tự động của thành phố sẽ nhắn tin đến các lái xe về địa điểm và thời gian tiêm chủng để đảm bảo tính chủ động cho lái xe và các doanh nghiệp vận tải. Tại TP Hà Nội, bước đầu đã tổ chức tiêm cho đội ngũ lái xe taxi và shipper được phép hoạt động.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Y tế GTVT đã phối hợp và làm việc với Sở GTVT Hà Nội để đề xuất lựa chọn 2 điểm xét nghiệm nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá tại khu vực Bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Nước Ngầm. Đầu tuần tới, sẽ triển khai lực lượng để thực hiện tại một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Tin cùng chuyên mục