Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ viêm phổi

  • 24/06/2011 10:42
  • 0 bình luận
  • Liên Mai - Theo Reuters
  • In bài
ANTĐ - Nam giới uống rượu hơn 50 lần/tuần có nguy cơ cao bị viêm phổi.
 Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ viêm phổi ảnh 1

 Hạn chế đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe

Một nghiên cứu mới đây ở Đan Mạch cho thấy những người uống quá nhiều rượu thường phải nhập viện vì viêm phổi hơn so với những người uống rượu ở mức vừa phải.

Tiến sĩ Reimar Wernich Thomsen và các cộng sự thuộc Bệnh viện Trường Đại học Aarhus đã sử dụng số liệu từ một nghiên cứu sức khỏe lớn ở Đan Mạch, gồm hơn 45.000 người từ 50 – 60 tuổi chưa từng bị viêm phổi.

Tất cả những người tham gia phải hoàn thành bảng câu hỏi về mức độ sử dụng những đồ uống có cồn như bia, rượu. Phụ nữ cho biết họ uống trung bình 6 lần/tuần trong khi nam giới uống 12 lần/tuần.

Các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí European Respiratory Journal rằng bất kể lượng rượu uống nhiều hay ít – từ 0 – 35 lần/tuần – phụ nữ có nguy cơ bị viêm phổi tương tự như nam giới.

Tuy nhiên, nam giới uống rượu > 50 lần/tuần dễ phải nhập viện do viêm phổi hơn 80% so với những người chỉ uống 1 – 6 lần/tuần, sau khi xem xét các yếu tố như hút thuốc và cân nặng.

Tiến sĩ Andriy Samokhvalov, người không tham gia nghiên cứu mới này cho biết uống rượu làm suy giảm hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Tin cùng chuyên mục