Tử hình người đàn ông Singapore "trộm nhầm" túi đồ chứa hơn 2,5kg ma túy ​

  • 21/09/2016 23:01
  • 1 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Để vận chuyển ma túy, Lee Loke Dah đã chia nhỏ và giấu ma túy trong các viên nén hình con nhộng, bên ngoài là vỏ đậu phộng, kẹo một cách rất tinh vi.

Ngày 21-9, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm, kết y án tử hình đối với bị cáo Lee Loke Dah (SN 1976, quốc tịch Singapore) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo

Bị cáo

Bị cáo Lee Loke Dah 

 Tại phiên tòa, Dah khai bị cáo chỉ thực hiện hành vi ăn trộm túi đồ, không ngờ trong đó có hơn 2,58kg heroin. HĐXX nhận định, mặc dù Lee Loke Dah khai không biết bên trong có cất giấu ma túy do bị cáo lấy được ở khách sạn, sau đó bỏ vào va ly cá nhân rồi ra sân bay để xuất cảnh về nước là nhằm trốn trách nhiệm hình sự. Lời khai của bị cáo không có căn cứ cơ sở nên HĐXX bác bỏ.

Theo nội dung vụ án,  lúc 16h30 ngày 1-12-2014, Lee Loke Dah đến cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để xuất cảnh sang Đài Loan. Khi kiểm tra hành lý của Dah, Hải quan phát hiện, thu giữ trong va ly đựng hành lý của Lee Loke Dah 2 túi nylon chứa hạt đậu phộng và 2 túi nylon chứa kẹo. Bên trong nhân hạt đậu phộng và kẹo chứa viên nén chất bột màu trắng hình con nhộng. Chi cục Hải quan trích 2 mẫu để giám định, kết quả cho thấy đó là chế phẩm heroin.

Trưng cầu giám định đối với số ma túy còn lại thu giữ trong va ly hành lý của Lee Loke Dah, kết quả cho thấy tổng trọng lượng chế phẩm heroin mà Dah vận chuyển là hơn 2,58 kg. Khi bị bắt, Lee Loke Dah khai, ngày 28-11-2014, Lee Loke Dah nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, Dah thuê taxi đến khách sạn trên đường Ngô Quyền, phường 6, quận 5. Trong thời gian lưu trú ở khách sạn, Dah không gặp gỡ, tiếp xúc với ai.

Vào lúc 14h ngày 1-12-2014, Dah đang ngồi ở sảnh khách sạn chờ taxi về nước thì có một người đàn ông (không xác định được lai lịch) mang 2 túi nylon màu vàng giống nhau để gần chỗ Dah ngồi. Lợi dụng lúc người này không để ý, Dah trộm một túi xách (do nghĩ là thức ăn), sau đó nhanh chóng đón taxi ra sân bay về nước. Trên đường đi, Dah tự tay bỏ túi nylon trộm được vào hành lý. Khi bị Hải quan kiểm tra hành lý và qua giám định, Dah mới biết có heroin trong túi đồ bị cáo  trộm cắp. 

Tuy nhiên, Lee Loke Dah không chứng minh được đối tượng sở hữu túi nylon chứa heroin. Do đó, Lee Loke Dah phải chịu trách nhiệm hình sự đối với trọng lượng ma túy hơn 2,5kg chế phẩm heroin bị thu giữ.

Tin cùng chuyên mục