Truy ‘nóng’, xử nghiêm những dấu hiệu hoạt động của ‘tín dụng đen’

  • 26/09/2018 17:10
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với việc tuyên truyền người dân mạnh dạn tố giác những đối tượng, cơ sở kinh doanh “tín dụng đen”, CAH Gia Lâm, Hà Nội đều tập trung nắm bắt, truy xét kỹ và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, không để dư luận hoang mang, bức xúc.

Riêng trong tháng 9-2018, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thực hiện Kế hoạch 231 của CATP về đấu tranh, phòng ngừa tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, đội CSHS CAH Gia Lâm đã bóc gỡ 3 ổ nhóm với 5 đối tượng có hành vi ném chất bẩn gây sức ép đòi tiền.

Vay của nhiều người, bị “khủng bố” trong đêm

Phân tích những vụ việc ném chất bẩn nhằm đòi tiền bị phát hiện, xử lý trên địa bàn thời gian qua, chỉ huy đội CSHS CAH Gia Lâm chia sẻ: “Băn khoăn nhất là nhận thức quá đơn giản, dễ dãi của người dân trong những giao dịch vay tiền. Ban đầu chỉ là những khoản vay 5, 7 triệu đồng, và tặc lưỡi…xoay đâu trả cũng được. Song những khoản vay dễ dãi ấy lại được “con nợ” giao dịch với nhiều chủ nợ, cho đến khi lãi mẹ đẻ lãi con, và khả năng trả nợ…bằng 0”.

CAH Gia Lâm tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh cầm đồ - tài chính chấp hành quy định pháp luật

CAH Gia Lâm tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh cầm đồ - tài chính chấp hành quy định pháp luật

Và cũng chính tâm lý dễ dãi ấy khiến công tác điều tra, xử lý các vụ ném chất bẩn đòi tiền không hề đơn giản. Trường hợp ông Đinh (trú tại đường Nguyễn Đức Thuận, xã Đặng Xá, Gia Lâm) là điển hình. Đêm 13, rạng sáng 14-9, nhà ông Đinh bị ném chất bẩn gồm hỗn hợp sơn, dầu luyn. Một số nhân chứng cho biết, thời điểm xảy ra sự việc trên, họ trông thấy 2 đối tượng nam giới đi xe máy, đeo khẩu trang ngang qua nhà ông Đinh và ném “vật lạ” vào cửa.

Động cơ ném “vật lạ” ấy rõ ràng để đòi tiền “khổ chủ”, nhưng tường trình tại cơ quan Công an, ông Đinh thú thực là đang…vay nợ quá nhiều người, nên khó khoanh được chủ nợ nào đã thuê người đi ném chất bẩn.

Kiên trì tiến hành điều tra, rà soát camera của các hộ dân dọc tuyến đường đồng thời phát động phong trào tố giác tội phạm, hai ngày sau, đội CSHS CAH Gia làm rõ và triệu tập 2 đối tượng liên quan đến việc ném chất bẩn vào nhà ông Đinh, là Hoàng Phương Nam và Nguyễn Tiến Trung, cùng tạm trú tại xã Đặng Xá.

Đáng chú ý qua đấu tranh khai thác, đội CSHS CAH Gia Lâm xác định từ đêm 13 đến rạng sáng 14-9, cặp đôi này còn ném chất bẩn vào 2 hộ dân ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. Lời khai của các đối tượng cho thấy, có người đã thuê đi ném chất bẩn vào 3 hộ dân nêu trên với tiền công 3 triệu đồng.

Hiện trường 1 vụ ném chất bẩn đòi nợ

Hiện trường 1 vụ ném chất bẩn đòi nợ

Trường hợp zích zắc khác là vụ Nguyễn Văn Đương (SN 1986, trú tại phường  Châu Khê, Từ Sơn,  Bắc Ninh) và Trần Ngọc Thoại (SN 1974, trú ở phường Trang Hạ, Từ Sơn), ném chất bẩn vào nhà anh Lê (SN 1990, trú  ở xã Phù Đổng, Gia Lâm). Thoại và Đương không quen biết cũng chẳng mâu thuẫn với anh Lê. Tuy nhiên trong lần nói chuyện với 1 người bạn, Thoại nghe kể về khoản tiền 10 triệu đồng anh Lê đang nợ bạn mình.

Sẵn máu “anh chị” với 1 tiền án về tội Cố ý gây thương tích, Thoại vỗ ngực, quả quyết sẽ giúp bạn đòi số tiền trên. Hậu quả là anh Lê bị Thoại và Đương kéo đến tận nhà ném chất bẩn và dùng tay chân đánh đấm. Sau gần 3 ngày, CAH Gia Lâm làm rõ và truy được cặp đôi đòi nợ…hộ này.

Xây dựng những giải pháp chuyên sâu

Đại tá An Thanh Bình, Trưởng CAH Gia Lâm cho biết, quán triệt và thực hiện nghiêm Kế hoạch 231 của CATP là chỉ đạo xuyên suốt của BCH CAH đối với các đội nghiệp vụ, Công an thị trấn, Đồn, để phòng ngừa, kéo giảm các hành vi vi phạm pháp luật.

Các đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân bị CAH Gia Lâm phát hiện, xử lý

Các đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân bị CAH Gia Lâm phát hiện, xử lý

Bám sát Kế hoạch 231, từ đặc thù địa bàn, CAH Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch chuyên sâu, với các nhóm giải pháp điều tra cơ bản, phòng ngừa, đấu tranh với các cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính.

BCH CAH đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội nghiệp vụ, Công an các thị trấn, đồn và yêu cầu triển khai chi tiết công tác điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách đồng thời phân công, phân cấp mở hồ sơ đối với các cơ sở kinh doanh tài chính trên địa bàn, đảm bảo tất cả các cơ sở đều được đưa vào diện quản lý, qua đó đánh giá một cách toàn diện về hoạt động “tín dụng đen”, là cơ sở để tham mưu, đề xuất các giải pháp chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tài chính.

Cùng với việc phát động người dân tố giác tội phạm, tăng cường tuần tra kiểm soát hành chính, đội CSHS chủ công, phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành rà, dựng các đối tượng hình sự, các băng ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”, từ đó có đối sách cụ thể.

Riêng từ trung tuầng tháng 7-2018 đến nay, các lực lượng CAH đã tiến hành tổng kiểm tra hoạt động cầm đồ; đồng loạt cho chủ các cơ sở ký cam kết, không tiếp tay cho các đối tượng cờ bạc và cung cấp thông tin cho cơ quan Công an khi phát hiện tổ chức, cá nhân cầm đồ có biểu hiện cá độ bóng đá. Cùng với đó, CAH tiến hành điều tra cơ bản số hộ gia đình có người vay nợ, bốc “bát họ” tại các cơ sở kinh doanh tài chính nhằm thiết lập kênh thông tin liên lạc giữa người bị hại với cơ quan Công an để từ đó kịp thời phòng ngừa, điều tra các vụ việc liên quan.

“Ngoài việc xử lý các đối tượng ném chất bẩn, thời gian gần đây, chúng tôi đã kiểm tra hành chính 16 lượt, phát hiện 9 đối tượng có liên quan đến các ổ nhóm cho vay tài chính, tiến hành tạm giữ 8 phương tiện xe máy và đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng có hành vi dán tờ rơi, quảng cáo trái phép, cho vay bốc “bát họ”, chỉ huy đội CSHS CAH Gia Lâm thông tin.

Tin cùng chuyên mục