Trưởng thành từ Cảnh sát khu vực đến người chỉ huy xuất sắc

  • 21/04/2021 11:10
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đối diện với Đại úy Vũ Trường Hiệp, Trưởng Công an phường Phú Đô, Công an quận Nam Từ Liêm, tôi thấy anh vừa lạ vừa quen. Quen vì đã biết anh từ gần 10 năm trước trong vai trò người Cảnh sát khu vực và lạ vì vẫn con người ấy, nhưng đã trưởng thành hơn rất nhiều, cả về chiến công, lẫn sự trải nghiệm của người chiến sỹ công an nhân dân.

18 tuổi khoác lên mình bộ cảnh phục khi trở thành học viên trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I; giờ đây, với 34 năm tuổi đời, 16 năm tuổi ngành, Đại úy Vũ Trường Hiệp đã ghi tên vào những chiến công xuất sắc.

Người chiến sỹ Cảnh sát khu vực nhận Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ

Nhìn vào “trích ngang” của Đại úy Vũ Trường Hiệp, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I, học viên Vũ Trường Hiệp được điều động về làm cảnh sát khu vực Công an phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng. 7 năm làm cảnh sát khu vực người dân nơi đây không chỉ quen với một người cảnh sát khu vực bám địa bàn, lắng nghe tiếng nói, tâm tư của bà con mà còn biết đến một cảnh sát khu vực nổi danh trong việc bắt giữ các đối tượng phạm pháp hình sự, ma túy. Khen thưởng dành cho cá nhân anh cũng chẳng kém lính hình sự là mấy. Với những kết quả ấy, dù là một cán bộ còn trẻ nhưng trong 7 năm là cảnh sát khu vực, anh đã có 5 năm là chiến sỹ thi đua cơ sở, nhận nhiều Giấy khen của UBND quận Hai Bà Trưng, Công an thành phố Hà Nội, Bộ Công an và đáng trân quý nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi dấu những kết quả công tác của một người hết lòng vì công việc.

Trưởng thành từ Cảnh sát khu vực đến người chỉ huy xuất sắc ảnh 1

Đại úy Vũ Trường Hiệp - người chỉ huy xuất sắc

Đại úy Vũ Trường Hiệp luôn đề cao tính tự giác của bản thân, không ngừng ra sức học tập, rèn luyện để ngày một trưởng thành hơn. Tranh thủ từng giờ, từng phút, từ một người tốt nghiệp trung cấp, anh đã hoàn thiện Đại học rồi tranh thủ học thêm cao học; trở thành 1 trong 2 người có trình độ thạc sỹ của Công an phường Phú Đô hiện nay. Điều đặc biệt ở Đại úy Vũ Trường Hiệp đó là dù được đào tạo bài bản trong chuyên ngành Quản lý hành chính về TTXH, gắn bó với lĩnh vực ấy hơn 10 năm nhưng anh tự nhận thấy bản thân rất thích thú với công tác trinh sát nghiệp vụ, rất có duyên trong đấu tranh, bắt giữ các đối tượng hình sự, ma túy. Nhớ lại cuối năm 2017, khi ấy, Đại úy Vũ Trường Hiệp vừa nhận nhiệm vụ Trưởng Công an phường Phú Đô.

Từ nguồn tin trinh sát, các anh nắm được thông tin có đối tượng sử dụng ma túy trong nhà nghỉ. Máu nghề nổi lên, anh trực tiếp cùng anh em đồng đội trong Công an phường rà soát các nhà nghỉ trên địa bàn, phát hiện đối tượng Nguyễn Duy Hưng (SN 1982) trú tại xã Noọng Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua giám định xác định số ma túy trên là ketamine có trọng lượng 119,053g. CAP Phú Đô đã lập hồ sơ, bàn giao cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Nam Từ Liêm giải quyết theo thẩm quyền. Sau chiến công ấy, Đại úy Vũ Trường Hiệp thêm một lần nữa nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Quyết liệt và kiên trì xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn

Quý I-2020, Đại úy Vũ Trường Hiệp là 1 trong 24 cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen khen thưởng thành tích trong giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trên địa bàn Thành phố. Đó là ghi nhận những việc làm, kết quả cụ thể của chương trình “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” mà Đại úy Vũ Trường Hiệp trên cương vị Trưởng Công an phường đã tham mưu chính quyền cơ sở, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Đô thực hiện kiên trì nhiều năm qua.

Trưởng thành từ Cảnh sát khu vực đến người chỉ huy xuất sắc ảnh 2

Quyết liệt và kiên trì xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn

Chia sẻ bí quyết thành công, Đại úy Vũ Trường Hiệp cho rằng, không phải cứ phạt nhiều thì người vi phạm sẽ sợ, mà vấn đề chính là phải thay đổi nhận thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông. Có như vậy, vấn đề giao thông, trật tự đô thị mới đạt hiệu quả.

Khi Công an Thành phố, Công an quận triển khai Mệnh lệnh kế hoạch đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, Công an phường luôn chủ động triển khai kế hoạch đến 100% cán bô, chiến sỹ trong đơn vị, đồng thời xây dựng Kế hoạch riêng để triển khai nhiệm vụ. Mặt khác, tham mưu cho UBND phường và phân công trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ Tổ cảnh sát trật tự cùng phối hợp thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn.

Phú Đô là 1 trong 3 phường nằm sát với sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Không giống như Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2, Phú Đô vẫn còn mang phong cách làng, xã với làng nghề làm bún nổi tiếng. Để giải quyết trật tự văn minh đô thị, Đại úy Vũ Trường Hiệp và Ban Chỉ huy Công an phường Phú Đô xác định công tác vận động tuyên truyền người dân được đưa lên hàng đầu. CAP đã thường xuyên viết bài tuyên truyền về công tác giữ gìn trật tự văn minh đô thị, phát trên hệ thống loa truyền thanh của phường 2 lần/tuần, với nội dung hoàn toàn khác nhau.

Hàng tuần phối hợp cùng các ban - ngành, đoàn thể của phường ra quân làm trật tự văn minh đô thị trên các tuyến đường thuộc địa bàn. Những hành động thực tế ấy đã khiến người dân phần nào nhận thức được việc phải giữ gìn trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và nghiêm túc thực hiện.

Bác Nguyễn Chí Công, người dân phường Phú Đô chia sẻ, những bài tuyên truyền được phát trên loa phát thanh như những bài học cô giáo dạy hàng ngày khiến người dân rất khó quên và từ đó nghiêm túc thực hiện. Bộ mặt trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường Phú Đô chuyển biến khá tích cực. “Không phải khi lực lượng công an đi tuần tra nhắc nhở mọi việc mới vào nền nếp, mà nền nếp ấy do chính người dân tạo ra từ ý thức của mình” - bác Công nhận xét.

Thành công từ tâm huyết, yêu ngành, yêu nghề

Có 2 bí quyết mà Đại úy Vũ Trường Hiệp luôn tâm đắc để có được thành tích chiến công trong công tác ấy là anh luôn nắm được bí quyết “dựa vào dân” và luôn cố gắng “nạp” nhiều nhất có thể những kiến thức pháp luật từ các nghiên cứu trong sách vở cũng như thực tiễn sôi động của cuộc sống. Bộ mặt trật tự văn minh đô thị phường Phú Đô có sự thay đổi, nạn tín dụng đen cho vay lãi nặng không còn đất sống chính là nhờ những kiến thức thực tế đã được chuyển hóa thành chương trình, kế hoạch công tác của Công an phường. Từ đó, góp phần thay đổi nhận thức của chính quyền cơ sở, của người dân, có cái nhìn khác hơn về lực lượng công an cơ sở, đồng hành, cung cấp những thông tin quý báu, góp phần bảo đảm an ninh - trật tự trên địa bàn.

Mỗi con người có sự lựa chọn riêng cho mình về đường đi, Đại úy Vũ Trường Hiệp quyết tâm đến với ngành công an xuất phát từ một ước mơ thuở ngồi trên ghế nhà trường – khi anh được đóng vai một chiến sỹ công an trong một tiểu phẩm nhỏ. Nhưng với nỗ lực không mệt mỏi, ấp ủ nhiều dự định trong tương lai, tình yêu, sự tâm huyết, cháy hết mình với con đường mình đã chọn, anh đã và đang cùng đồng đội, cán bô, chiến sỹ Công an phường Phú Đô góp phần xây dựng một địa bàn phía Tây thành phố luôn đảm bảo an ninh - trật tự, xứng đáng là đơn vị 2 năm liên tiếp nhận Cờ đơn vị xuất sắc của UBND TP Hà Nội trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, đứng đầu khối phường của Công an quận Nam Từ Liêm.

Tin cùng chuyên mục