Trốn đóng BHXH có thể bị phạt tù tới 7 năm, phạt tiền đến 1 tỉ đồng

  • 23/10/2017 16:42
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Đây là một trong những nội dung mới được quy định trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2018.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong trường hợp doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), thiệt hại nhiều nhất chính là người lao động, về lâu dài sẽ gây ra bất ổn lớn, ảnh hưởng tới an sinh xã hội. Để hạn chế tối đa tình trạng trốn đóng và nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp, thời gian tới người sử dụng lao động trốn đóng BHXH có thể bị xử lý hình sự.

Theo đó, Điều 216 Bộ luật Hình sự (sửa đổi) quy định người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, phạm tội thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Trốn đóng BHXH có thể bị phạt tù tới 7 năm

Trốn đóng BHXH có thể bị phạt tù tới 7 năm

Các hành vi phạm, phạm tội được nêu làm căn cứ áp dụng chế tài trên gồm: trốn đóng bảo hiểm 1 tỉ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên…

Ngoài ra, Điều 216 còn quy định: phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm với các hành vi sau: trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.

Tin cùng chuyên mục