Bộ trưởng Y tế: Đi khám BHYT mà được vài viên thuốc thì còn ai muốn tham gia?

  • 19/10/2017 14:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Nhắc đến việc quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đang kết dư 49.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, kết dư quỹ cũng không phải điều đáng mừng vì đó là do người bệnh bị thiệt thòi, quyền lợi chưa được đảm bảo…
Quyền lợi của người bệnh BHYT khi đi khám chữa bệnh cần được đảm bảo tốt hơn

Quyền lợi của người bệnh BHYT khi đi khám chữa bệnh cần được đảm bảo tốt hơn

Sáng nay, 19-10, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp tổ chức đối thoại về chính sách BHYT khu vực phía Bắc. Tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam cảnh báo tình trạng mất cân đối quỹ BHYT, nguy cơ vỡ quỹ sau 2 năm tới. Lý do vì quỹ BHYT bị tăng chi đột biến trong thời gian qua, trong đó có nguyên nhân lạm dụng, trục lợi quỹ gia tăng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc tăng chi tiền khám chữa bệnh BHYT vừa qua không hẳn chỉ đáng lo mà cũng đáng mừng bởi người dân được hưởng nhiều quyền lợi hơn, được chi trả nhiều hơn, được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Ngược lại, từ 2010-2016 quỹ BHYT kết dư 49.000 tỷ, theo Bộ trưởng thì không hẳn kết dư đã là điều đáng mừng. Bộ trưởng chỉ ra, lý do kết dư quỹ là vì kỹ thuật cao ở bệnh viện tuyến dưới không có, người dân không được thụ hưởng, thậm chí nhiều bệnh nhân tuyến dưới vì thấy thủ tục khám chữa bệnh phiền toái mà mức được BHYT chi trả không nhiều nên tự ý chuyển sang khám dịch vụ cho nhanh.

Theo Bộ trưởng, quỹ BHYT là quỹ ngắn hạn, là tiền của nhân dân và phải sử dụng cho nhân dân. “Giá dịch vụ khám chữa bệnh chưa được tính đúng tính đủ, bệnh nhân có BHYT mới chỉ được hưởng vài dịch vụ kỹ thuật cao, hay đi khám cao huyết áp mà chỉ được hưởng vài loại thuốc BHYT thì ai tham gia… Vì thế có thể nói kết dư là dở, là người bệnh thiệt thòi” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Thừa nhận với tình trạng bội chi quỹ BHYT hiện nay thì số tiền kết dư 49.000 tỷ đồng chỉ có thể đảm bảo duy trì cân đối quỹ được 2-3 năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nhiệm vụ của cả ngành y tế và BHXH là vừa phải bảo tồn quỹ vừa phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để hài đáp ứng sự lòng người bệnh.

“Với các bệnh viện, chúng ta không thể tiêu thoải mái quỹ BHYT được, nhưng với BHXH cũng không được gây cản trở khó khăn để các cơ sở khám chữa bệnh căng thẳng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh” – bà Tiến nói thêm.

Tin cùng chuyên mục