Triều Tiên không tin Mỹ có thể thay đổi nhanh kế hoạch phi hạt nhân hóa

  • 07/10/2019 07:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên vừa lên tiếng hoài nghi rằng, Mỹ có thể đưa ra kế hoạch phi hạt nhân hóa mới chỉ trong 2 tuần nhằm hóa giải mọi đối đầu trong đàm phán sau khi cuộc họp tại Thụy Điển kết thúc mà phía Bình Nhưỡng cho là thất bại.

Cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Triều Tiên và Mỹ đã kết thúc vào hôm 5-10. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ đã chấp nhận lời mời quay lại của Thụy Điển trong 2 tuần tới nhằm tiếp tục thảo luận với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã khẳng định rằng, quả bóng đang ở phần sân của Mỹ và nước này sẽ chỉ chờ đến cuối năm để Washington thay đổi quan điểm: “Chúng tôi không có ý định tham gia những cuộc đàm phán như vừa diễn ra ở Thụy Điển trước khi Mỹ thực sự có bước đi tích cực trong việc thay đổi chính sách đối đầu với Triều Tiên”.

Ông Kim Myong Gil đã chỉ trích Mỹ sau khi đàm phán hạt nhân thất bại

Ông Kim Myong Gil đã chỉ trích Mỹ sau khi đàm phán hạt nhân thất bại

Tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên, Mỹ khẳng định họ đã mang đến những ý tưởng sáng tạo và có những sự thảo luận tốt với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lại chỉ trích Washington không có bất kì sự chuẩn bị nào cho đàm phán mà vẫn giữ nguyên quan điểm vì mục tiêu chính trị cũ.

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong Gil đã rời Đại sứ quán của nước này ở Thụy Điển để bay đến Matxcova trước khi về Bắc Kinh và cuối cùng là Bình Nhưỡng. Khi được hỏi về khả năng quay trở lại Thụy Điển, ông Kim Myong Gil cho biết, điều này nên được phía Mỹ trả lời.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục