Mỹ - Triều Tiên khởi động lại đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên

  • 05/10/2019 11:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị chuẩn bị bắt đầu cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa ở Stockholm trong ngày 5-10. Điều này diễn ra bất chấp việc Triều Tiên vừa phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Theo phía Triều Tiên, đoàn đại diện 2 nước đã có sự tiếp xúc sơ bộ vào hôm 4-10 trước khi bắt đầu vào vòng đàm phán chính thức. Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã được nhìn thấy có mặt tại Bộ Ngoại giao Thụy Điển.

Khả năng giới chức 2 nước thu hẹp được khoảng cách trong quan điểm thương lượng vẫn là câu hỏi mở. Vào hồi tháng 2, lãnh đạo Triều Tiên đã đề nghị tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy sự gỡ bỏ trừng phạt nhưng điều này là không đủ để thuyết phục Tổng thống Donald Trump. Phía Triều Tiên hy vọng có thể tổ chức thêm được một hội nghị thượng đỉnh trước khi kết thúc năm 2019.

Mỹ - Triều Tiên đã không có bất kì cuộc đàm phán nào từ hồi tháng 2 đến nay

Mỹ - Triều Tiên đã không có bất kì cuộc đàm phán nào từ hồi tháng 2 đến nay

Đoàn đại diện Triều Tiên lần đầu được dẫn đầu bởi ông Kim Myong Gil, cựu đại sứ Triều Tiên ở Việt Nam, cùng với đó còn có Kwon Jong Gun, trưởng phòng chính sách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Kể từ khi ông Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump gặp nhau lần thứ 3 ở khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần bày tỏ ý muốn được khởi động lại đàm phán bất chấp việc Bình Nhưỡng mới phóng thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Khi được hỏi về vụ thử nghiệm mới nhất vào hôm 4-10, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Chúng ta sẽ xem xem. Họ muốn đối thoại và chúng tôi sẽ làm điều đó sớm”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục