Triều Tiên toan tính gì đằng sau việc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm?

  • 04/10/2019 11:06
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Mỹ đã đưa ra nhiều phân tích đa dạng về toan tính của Triều Tiên, liên quan tới việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới vào sáng 2-10.
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra sáng 2-10

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra sáng 2-10

Tờ Bưu điện Washington phân tích động thái của Triều Tiên là muốn nhấn mạnh về sức mạnh quân sự của nước này, đồng thời thể hiện rằng Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Trong khi đó, tờ Thời báo New York lại chỉ ra rằng kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất hồi tháng 6 năm ngoái tại Singpore, Triều Tiên vẫn đều đặn mở rộng “kho vũ khí” của mình.  

Thời báo New York cho biết một trong các phương án đàm phán mà Mỹ đang cân nhắc đó là yêu cầu Triều Tiên tạm thời đóng băng hạt nhân, không được mở rộng “kho vũ khí”, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Trang tin mạng Vox News lại cho rằng Mỹ đã lập ra phương án là yêu cầu Triều Tiên phá dỡ thêm cơ sở hạt nhân khác ngoài cơ sở Yongbyon, đổi lại Washington sẽ hoãn cấm vận xuất khẩu than đá, dệt may với nước này trong vòng ba năm. Đây đều là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 3-10 (giờ địa phương), thay vì bình luận cụ thể về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ngày 2-10 của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại khẳng định Triều Tiên muốn đối thoại và Washington sắp đàm phán với Bình Nhưỡng.

Hiện tại, ông Kim Myong Gil, quan chức dẫn đầu đàm phán cấp chuyên viên của Triều Tiên trên đường tới Thụy Điển để đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Địa điểm cuộc gặp vẫn chưa được công bố, tuy nhiên có đồn đoán rằng cuộc gặp sẽ được tổ chức tại Stockholm.

Việc Mỹ và Triều Tiên chỉ công bố lịch trình, không công khai địa điểm đàm phán là điều khá hiếm thấy, được phân tích là bởi hai bên chưa thực sự lạc quan về kết quả đàm phán.

Theo KBS/NHK

Tin cùng chuyên mục