Tổng thống Putin khen ngợi ông Donald Trump vì đàm phán với Triều Tiên

  • 04/10/2019 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc đối thoại với Bình Nhưỡng là một bước đi mang tính lịch sử, giúp giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Cho tới khi Mỹ chọn cách đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, từ bỏ cách thức cũ như các lời lên án mạnh mẽ, hy vọng hòa bình bất ngờ xuất hiện”, Tổng thống Putin phát biểu tại câu lạc bộ thảo luận Valdai vào hôm 3-10, hội nghị được tổ chức thường niên nhằm thảo luận về những thách thức toàn cầu.

Theo Tổng thống Nga, vẫn có nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi đạt được hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, tuy nhiên, hành động chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng nhận được sự tán thưởng của thế giới.

Tổng thống Putin khen ngợi hành động của ông Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Putin khen ngợi hành động của ông Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên

Ông Putin cho rằng, trong nhiều thập kỉ qua, các Tổng thống Mỹ luôn đối xử với Triều Tiên như một quốc gia không xứng đáng thương lượng và hoàn toàn phớt lờ Bình Nhưỡng. Chính vì điều này, hành động của ông Donald Trump mang lại sự thay đổi đáng chú ý.

Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6-2018, theo sau đó là 2 cuộc gặp khác, với lần gần nhất là tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trước bắt đầu đàm phán, Mỹ thậm chí còn đe dọa sử dụng vũ lực để ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

Cuộc thương lượng này đã dẫn đến một vài sự xuống thang căng thẳng mặc dù hai bên liên tiếp cáo buộc lẫn nhau phá hỏng bầu không khí đàm phán hòa bình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục