Triệt để tiết kiệm chi

  • 13/11/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá các ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh là cán bộ được đào tạo cơ bản, đã kinh qua nhiều vị trí công tác, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ...
* Đề xuất các ông Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh làm Phó Thủ tướng
Triệt để tiết kiệm chi ảnh 1
Năm 2014, theo dự kiến tổng số thu cân đối ngân sách là 782.700 tỷ đồng
với mức bội chi là 224.000 tỷ đồng, tương đương 5,3% GDP

Sáng qua, 12-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Tờ trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng đối với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP)Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Tờ trình nêu rõ, Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn ông Vũ Đức Đam giữ chức vụ Phó Thủ tướng, giúp Thủ tướng theo dõi chỉ đạo khối văn hóa, xã hội, khoa học, giáo dục và đào tạo. Thủ tướng đánh giá, ông Vũ Đức Đam là cán bộ được đào tạo cơ bản, đã đảm nhiệm nhiều chức vụ trong VPCP, từng làm thư ký, trợ lý cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh... trước khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

Thủ tướng khẳng định, trong quá trình công tác, ông Vũ Đức Đam luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công, có đủ phẩm chất và năng lực để đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Vũ Đức Đam làm Phó Thủ tướng đồng thời phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng hiện tại của ông Vũ Đức Đam.

Với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng nhận xét ông Phạm Bình Minh là cán bộ được đào tạo cơ bản, đã kinh qua các chức vụ trong ngành ngoại giao. Trong quá trình công tác, ông Phạm Bình Minh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông đã đóng góp tích cực vào thành công trong công tác đối ngoại và quan hệ quốc tế của Việt Nam. “Ông Phạm Bình Minh đủ điều kiện đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ” - Thủ tướng  nhấn mạnh và đề nghị Quốc hội xem xét quyết định.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ từ 4 lên 5 người với 87,75% số phiếu tán thành. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội đã tán thành tăng thêm 1 Phó Thủ tướng, nâng số Phó Thủ tướng trong cơ cấu Chính phủ từ 4 lên 5 người.

Về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng đối với ông Nguyễn Thiện Nhân, theo kết quả bỏ phiếu kín tại Quốc hội, có 89,2% số ĐB đồng ý. Nghị quyết về việc phê chuẩn đề xuất miễn nhiệm cũng được thông qua với tỷ lệ 90,7% phiếu thuận. Như vậy, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng đối với ông Nguyễn Thiện Nhân. 

Cũng trong ngày 12-11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 và điều chỉnh dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013. Năm 2014, tổng số thu cân đối ngân sách là 782.700 tỷ đồng; tổng số chi cân đối là 1.006.700 tỷ đồng; mức bội chi là 224.000 tỷ đồng, tương đương 5,3% GDP. Quốc hội yêu cầu Chính phủ tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, cơ cấu lại thu, chi ngân sách, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; triệt để tiết kiệm chi cho bộ máy quản lý Nhà nước và sự nghiệp công; thực hiện tinh giản biên chế gắn với cơ chế khoán chi và bố trí kinh phí theo hiệu quả công việc; cắt giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, chi công tác nước ngoài, chi cho hoạt động lễ hội, lễ kỷ niệm, khởi công, khánh thành, tổng kết và các khoản chi chưa cần thiết khác, không mua xe công (trừ xe chuyên dùng theo quy định của pháp luật); quản lý chặt chẽ để hạn chế tối đa chi chuyển nguồn… 

Về điều chỉnh dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013, Quốc hội giao Chính phủ nâng mức bội chi ngân sách để bù đắp số hụt thu ngân sách Trung ương nhưng không quá 195.500 tỷ đồng (tương đương 5,3% GDP ước thực hiện). Ngoài ra, Quốc hội cũng đồng ý giao cho Chính phủ cho phép các địa phương không đủ nguồn bù đắp hụt thu ngân sách được sử dụng không quá 70% quỹ dự trữ tài chính để bù vào số hụt thu ngân sách năm 2013.

Tin cùng chuyên mục