Trai làng chơi “hàng nóng”

  • 13/06/2011 08:31
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
(ANTĐ) - Tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng súng tự chế ở một số vùng ngoại thành Hà Nội đang “nóng” lên, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có cái nhìn thấu đáo và đề ra những biện pháp cần thiết, nhằm kiềm chế hoạt động tội phạm.

Trai làng chơi “hàng nóng”

(ANTĐ) - Tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng súng tự chế ở một số vùng ngoại thành Hà Nội đang “nóng” lên, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có cái nhìn thấu đáo và đề ra những biện pháp cần thiết, nhằm kiềm chế hoạt động tội phạm.

Trai làng chơi “hàng nóng” ảnh 1
Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt đối tượng tham gia vụ dùng súng tự chế cưỡng đoạt tài sản

Mang súng đi đòi nợ

Ngày 5-6, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã khởi tố bị can, tạm giam 12 đối tượng liên quan đến vụ đòi nợ bằng súng và các loại hung khí, xảy ra tại xã Xuân Giang (Sóc Sơn), do Đàm Khắc Sướng cầm đầu. Sau “thương vụ” mua bán bộ bàn ghế bằng gỗ sưa với giá 500 triệu đồng, Sướng phát hiện “đối tác” không thực hiện đúng yêu cầu đã thuê một nhóm đối tượng côn đồ ở khu vực Từ Sơn - Bắc Ninh, mang theo súng tự chế, dao, kiếm các loại đến xã Xuân Giang để đòi lại tiền.

Trai làng chơi “hàng nóng” ảnh 2
Tang vật một vụ sử dụng súng tự chế và hung khí để đòi nợ thuê

Khi bị Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn bắt giữ, Sướng thú nhận đã giao kèo với nhóm đối tượng đòi nợ thuê nếu hoàn thành hợp đồng sẽ được hưởng 50% giá trị số tiền đòi được... Trước đó, tại địa bàn xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn cũng xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng với tính chất đặc biệt phức tạp. Xuất phát từ mâu thuẫn trong vay nợ tiền bạc giữa một thanh niên tên là Tấn, ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn) với một nhóm đối tượng tỉnh ngoài, lang thang trên địa bàn Hà Nội, Tấn bị đối phương mang theo súng tự chế truy sát đến khu vực xã Tân Dân gây rối trật tự công cộng làm bị thương nhiều người.

Đầu năm 2011, Đồn Công an Đa Tốn và lực lượng CSHS - CAH Gia Lâm đã phối hợp phát hiện, ngăn chặn kịp thời một vụ “hỗn chiến” bằng vũ khí “nóng” ở quán Lâm Phương, xã Đa Tốn. Đêm đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Đồn Công an Đa Tốn được nhân dân thông báo về sự xuất hiện của 2 nhóm thanh niên có những biểu hiện đáng ngờ tại quán Lâm Phương. Ngay sau đó, Đồn Công an Đa Tốn phối hợp với Đội CSHS bất ngờ kiểm tra quán Lâm Phương, bắt giữ 5 đối tượng, thu 2 chiếc túi vải bên trong đựng 2 khẩu súng tự chế bắn đạn hoa cải và nhiều dao, kiếm các loại. Các đối tượng bị bắt khai chúng dùng số hung khí này để thanh toán thù tức.

Đồng bộ nhiều biện pháp

Trao đổi với phóng viên ANTĐ về hoạt động của tội phạm sử dụng “hàng nóng” trên địa bàn, Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - CAH Sóc Sơn cho biết: “Qua đấu tranh với các đối tượng liên quan đến hành vi sử dụng súng tự chế, được biết chúng thường lên biên giới phía Bắc mua súng với giá từ 4-5 triệu đồng/khẩu. Khi cần giải quyết mâu thuẫn, đám trai làng mang “hàng nóng” ra sử dụng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu lý giải: “Hiện nay, có quá nhiều thanh niên đến tuổi lao động, nhưng không có việc làm ở các vùng nông thôn ngoại thành. Không có tiền nhưng lại thích ăn chơi, đua đòi, số thanh niên “nhàn rỗi” tụ tập nhau lại, rồi hình thành các băng nhóm chuyên bảo kê, đòi nợ thuê và thực hiện nhiều hoạt động vi phạm pháp luật khác”. Điểm lại những vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng diễn ra ở một số huyện ngoại thành trong thời gian vừa qua cho thấy, nguyên nhân chủ yếu đều xuất phát từ những mâu thuẫn nợ nần tiền bạc, tranh chấp đất đai, tranh chấp quyền thừa kế tài sản...

Theo Thượng tá Trương Thọ Toàn, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội để đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động tội phạm này, các lực lượng giữ gìn ANTT ở từng cơ sở cần thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực phát hiện, thu gom và giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hung khí nguy hiểm. Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật cho nhân dân nắm vững và tin tưởng vào hệ thống các cơ quan thừa hành luật pháp, không nghe kẻ xấu xúi giục, kích động để thuê mướn các đối tượng “xã hội” giải quyết mâu thuẫn nợ nần tiền bạc và trong các quan hệ xã hội phức tạp khác. Phía các gia đình cũng cần quản lý, giáo dục chặt chẽ con em mình, không để chúng mải mê chơi bời, tụ tập thành băng nhóm hoạt động phạm tội.

Hồng Tuấn

Tin cùng chuyên mục