Tối đa và tối thiểu

  • 04/08/2014 06:48
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Thoạt nghe câu cửa miệng “Thắt lưng buộc bụng”, cứ nghĩ người ta mượn hình ảnh để ví von, hóa ra rất cụ thể, có thể… đo được.

- Bụng người thu nhập thấp, bụng người thu nhập cao; bụng người giàu, bụng kẻ nghèo khác nhau lắm. Số đo không giống nhau, vòng đời càng không giống nhau, cho nên mức thắt buộc chặt lỏng cũng rất khác nhau.

- Chuyện này đúng là không thể “suy bụng ta ra bụng người” được! Vì thế, Viện Dinh dưỡng quốc gia vừa công bố số liệu điều tra bữa ăn “buộc bụng” của hàng triệu người lao động trong các khu công nghiệp so với mức năng lượng cần thiết.

- Mục đích điều tra chắc không phải để đo vòng bụng, tỷ lệ mỡ trong máu, thừa đạm, hay béo phì như những người đang muốn giảm cân.

- Điều tra khoa học là để làm căn cứ điều chỉnh mức lương tối thiểu dựa trên mức sống tối thiểu. Kết quả đáng buồn là, rất khó tăng lương tối thiểu để đảm bảo mức sống tối thiểu vào năm 2015.

- Sao lâu nay chưa thấy điều tra lương tối đa và mức sống tối đa nhỉ?

- Theo giới chuyên gia, mức sống tối thiểu là mức để con người đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, nhu cầu văn hóa tối thiểu, dưới mức đó con người khó giữ được nhân cách.

- Chỉ là lý thuyết suông thôi! Thiếu gì quan tham nhũng, những tổng giám đốc siêu lừa có mức lương tối đa, mức sống tối đa nhưng nhân cách thì dưới mức tối thiểu.

- Nhiều người giành giật được nhiều thứ tối đa, nhưng lại đánh mất thứ tối thiểu, oái oăm thế.

Tin cùng chuyên mục