Tin ở con người

  • 07/01/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Theo bác, nguyên nhân chính của tham ô, tham nhũng xuất phát từ đâu?

- Có thế mà cũng hỏi, túng thiếu mới hay làm liều, chứ giàu có rồi ai tham nhũng làm gì.

- Chẳng phải, khối ông lương cao, bổng hậu, tiền bạc thừa mứa mà vẫn tìm cách bòn rút của nhà nước, của nhân dân đấy thôi.

- Chắc họ cầm “nhầm”. Người giàu họ thường ăn nhiều của ngon vật lạ nên bị lú mề dẫn đến hay quên, tưởng tiền của người khác là của mình.

- Quên như thế ai chẳng muốn. Trong khi đó có rất nhiều người nghèo lại cương quyết không lấy những gì không phải do mồ hôi, công sức mình làm ra.

- Những trường hợp như thế hiếm lắm. Có mấy người từ chối những món quà từ trên trời rơi xuống đâu.

- Vậy mà, chỉ mấy ngày vừa qua báo chí liên tiếp phản ánh vụ một cháu bé học lớp 6 ở Tiên Lãng, Hải Phòng nhặt được 30 triệu đồng đã đứng đợi suốt 2 tiếng đồng hồ dưới trời mưa rét để trả lại người mất.

- Chắc cậu này bé quá chưa biết tiêu tiền nên mới làm thế. Người lớn như tôi với bác xem, lại chẳng…

- Ở thôn Du Nghệ, Quốc Oai, Hà Nội có đôi vợ chồng nghèo buôn bán đồng nát đã vớ được 10 cây vàng trong đống sách báo cũ cũng đem trả lại cho khổ chủ đấy.

- Chắc nghèo quá, cả đời chẳng biết vàng bạc là gì nên mới trả lại, phải tôi ấy à… 

- Bác không cần phải gân cổ lên như thế. Tôi biết bác không phải là người tham lam, chẳng qua đã cố gắng cả đời mà vẫn không mọc mũi sủi tăm được nên bực cuộc đời mà nói vậy thôi. Gặp cảnh như trên, tôi tin bác sẽ trả lại, hầu hết người Việt mình là thế mà bác.

Tin cùng chuyên mục