Tiếp tục nghị án kéo dài vụ cựu TGĐ Công ty Pharma cùng đồng phạm

  • 24/10/2017 16:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-10, phiên xử Nguyễn Minh Hùng – cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty Pharma) cùng đồng phạm tiếp diễn với phần tranh luận và nghị án kéo dài. 

Được nói lời sau cùng lần thứ hai ở phiên tòa phúc thẩm, cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng xin tòa án mở lượng khoan hồng để có cơ hội làm lại và làm người công dân có ích cho xã hội. Bị cáo cũng xin HĐXX phúc thẩm cho được tại ngoại để chăm sóc cha mẹ già và người vợ đang mang thai, đồng thời xin tòa xem xét cho các bị cáo trong vụ án được hưởng mức án thấp nhất vì họ đều chỉ là người làm công ăn lương.

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng bật khóc khi nói lời sau cùng

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng bật khóc khi nói lời sau cùng

Trái với tâm lý nghẹn ngào của bị cáo Hùng, Võ Mạnh Cường - cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C (Công ty H&C) tiếp tục cho rằng bị cáo bị oan vì không làm giả con dấu, tài liệu mà chỉ làm trung gian giới thiệu để Công ty Pharm buôn bán thuốc ung thư với Công ty Helix canada.

“Mong HĐXX xem xét Công ty Helix là có thật, mong HĐXX tìm ra ông Raymondo để minh oan cho bị cáo” – cựu Giám đốc Công H&C khẩn khoản. Theo Cường, trong ý thức bị cáo chưa bao giờ nghĩ nhập thuốc kém chất lượng để làm hại bệnh nhân.

Trước đó, bào chữa cựu TGĐ Công ty Pharma, luật sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) tiếp tục cho rằng quá trình thẩm vấn vẫn còn những vấn đề chưa được làm rõ. Trong đó có nội dung về hai khoản tiền là 7,5 tỷ và 157 tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma

Luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma

Luật sư Hưng viện dẫn, quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Nguyễn Minh Hùng luôn khẳng định việc chi tiền bán hàng như thế nào bị cáo không biết vì lúc đó bị cáo đang bị tạm giam. Và theo vị luật sư điều quan trọng hơn là số tiền số tiền trên không dính líu gì tới 93.000 hộp Capital, bởi số thuốc này chưa được bán thị trường.

Bào chữa cho bị cáo Hùng, luật sư Hưng cũng cho rằng việc làm của các bị cáo khác trong vụ án là thực hiện theo quy chế công ty cổ phần. Bị cáo Hùng không cầm tay chỉ việc nên không thể bắt buộc cựu TGĐ Công ty Pharma phải chịu trách nhiệm của các cá thể khác.

Về việc nâng giá thuốc, vị luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng nhìn nhận có các thương vụ Công ty Pharma được gửi giá. Mục đích nâng giá thuốc không phải là quảng cáo thuốc hay trốn thuế mà các bị cáo gửi giá với mục đích để làm gì thì cần phải làm rõ.

Xoay quanh việc Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bất ngờ bị thay đổi biện pháp tạm giam vào chiều 23-10, luật sư Nguyễn Đình Hưng tỏ rõ sự băn khoăn, đồng thời đề HĐXX phúc thẩm và VKS giải đáp vì sao lại có quyết định bắt tạm giam hai bị cáo. 

Đại diện VKS Cấp cao khẳng định việc bắt tạm giam 2 bị cáo tại phiên tòa là đúng luật

Đại diện VKS Cấp cao khẳng định việc bắt tạm giam 2 bị cáo tại phiên tòa là đúng luật

Đối đáp lại các quan điểm của luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo toàn bộ tại Công ty Pharma nên phải chịu trách nhiệm. Về việc nâng khống giá thuốc, các bị cáo đều thừa nhận việc nâng giá, bất chấp pháp luật.

Về tố tụng tại phiên tòa và việc HĐXX công bố lệnh bắt tạm giam bị cáo Hùng, bị cáo Cường, theo đại diện VKS luật sư đã không phản đối lệnh bắt này. “Căn cứ Điều 243 - Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX có quyền thay đổi biện pháp ngăn chặn, do Chánh án ký. Việc bắt tạm giam, lệnh bắt của TAND Cấp cao là đúng pháp luật” – VKS khẳng định.

Tranh luận lại quan điểm nêu trên của cơ quan công tố, luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma cho rằng giải thích của VKS về lệnh bắt tạm giam hai bị cáo là chưa thỏa đáng. Bởi trong quá trình xét xử vụ án thì quyền năng lớn nhất là của HĐXX chứ không phải là chánh án hay phó chánh án.

Đáp lại, đại diện VKS giải thích thêm về lệnh bắt tạm giam, thay đổi biện pháp ngăn chặn là tuân theo quy định của Điều 243 - Bộ luật Tố tụng hình sự. Và theo đại diện VKS chưa có điều khoản nào giới hạn quyền của Tòa phúc thẩm. “Đề nghị luật sư xem lại điều 243 - Bộ luật Tố tụng hình sự” – đại diện VKS khẳng định.

Sau cùng, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm một lần nữa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện VKSND Cấp cao tại TP.HCM là hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu để đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tránh bỏ lọt tội phạm.

Sau 7 ngày xét xử và từng nghị án kéo dài, chiều 24-10, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định tiếp tục nghị án kéo dài tới ngày 30-10 tới đây bởi vụ án có nhiều tình tiết phức tạp.  

Cuối tháng 8-2017, đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng mức án 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. Các bị cáo còn lại lần lượt phải nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm tù về tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”

Tin cùng chuyên mục