Viện kiểm sát đề nghị hủy án sơ thẩm trong vụ cựu TGĐ Công ty Pharma

  • 20/10/2017 11:28
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-10, phiên xử phúc thẩm cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Cổ phần VN Pharam cùng đồng phạm tiếp diễn với phần tranh luận.

Theo đó, bày tỏ quan điểm tại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Minh Hùng – cựu TGĐ Công ty VN Pharma (Công ty Pharma) cùng đồng phạm, đại diện VKS cho rằng bản án sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất vụ án và bỏ lọt nhiều hành vi phạm tội.

Cụ thể, VKS xác định, đầu năm 2012, cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng đã đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita từ Canada về VN. Cường đã liên hệ ông Raymundo (Giám đốc Công ty Helix Canada) để bàn bạc việc nhập thuốc bán cho Công ty Pharma. 

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm tại phiên tòa

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm tại phiên tòa

Do hồ sơ thuốc thiếu một số giấy tờ nên bị cáo Hùng đã chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc. Dựa trên các hồ sơ này, cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp phép cho lô thuốc về Việt Nam. Đại diện VKS cho rằng vì mục đích thu lợi cao, Hùng và đồng phạm đã nâng giá thuốc nhập khẩu từ 18 USD lên 75 USD/hộp. 

Các bị cáo dùng mọi thủ đoạn tinh vi, tạo tính hợp pháp cho thuốc trị ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, ung thư vú… trong khi công ty sản xuất thuốc không có thực. Các bị cáo còn sử dụng con dấu, giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự giả để hợp pháp hóa hồ sơ nhập khẩu thuốc. 

Kết quả điều tra cho thấy Công ty Helix Canada không có thực, mã số mã vạch trên hộp thuốc thu tại Công ty Pharma và Cục Quản lý dược đem kiểm tra trên hệ thống mã vạch toàn cầu quốc tế thì không tìm thấy bất cứ thông tin nào về công ty bán thuốc.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM bày tỏ quan điểm về vụ án tại phiên tòa

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM bày tỏ quan điểm về vụ án tại phiên tòa

 

Đối với giám định, VKS cho rằng tại Hội đồng giám định lô hàng thuốc H-Capita 5000mg với thành phần 10 người nhưng chỉ có 7 người ký tên vào biên bản giám định. Kết luận giám định của Bộ Y tế có nhiều mâu thuẫn và không phù hợp với quy định pháp luật. Do đó, cần thiết phải trưng cầu giám định lại với thành phần Hội đồng giám định khác để đảm bảo tính khách quan.

Về vấn đề cấp phép cho Công ty Pharma nhập khẩu thuốc, VKS nhận thấy Cục quản lý Dược là đơn vị cấp phép nhập khẩu và quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm nên là đối tượng cần xem xét trong vụ án này nhưng lại tham gia giám định chuyên môn lô hàng. VKS cho rằng cần xem xét trách nhiệm của một số cá nhân của Cục Quản lý Dược.

Về số tiền 7,5 tỷ đồng lớn hơn giá trị lô thuốc nhập khẩu nên cần phải điều tra, làm rõ số tiền này. Bởi tiền chi hoa hồng cho lô thuốc đề cập trong vụ án có sự mâu thuẫn với giá trị lô thuốc… Và sau khi phân tích, đánh giá các tình tiết trong vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong khi đó, bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma, luật sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) mở đầu phần tranh luận với đề nghị HĐXX lưu ý phần nhận định của VKS về việc bị cáo Nguyễn Minh Hùng thông qua môi giới là bị cáo Võ Mạnh Cường để đặt mua thuốc. Trong thực tế, hoạt động giao dịch của hai bị cáo này thì bị cáo Cường là đại diện cho công ty Hilex Canada, có chữ ký và con dấu ủy quyền.

Luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma đồng tình đề nghị hủy án sơ thẩm

Luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma đồng tình đề nghị hủy án sơ thẩm

Luật sư Hưng chỉ ra rằng tại bản kết luận giám định số 31/KLGĐ-BYT thể hiện rõ: “Phần tạp chất liên quan không định danh lớn nhất” theo tiêu chuẩn cơ sở phải dưới 0,1% nhưng thuốc thành phẩm (mẫu giám định) có tạp chất là 0,17%. Tuy nhiên, cả bản cáo trạng và bản án sơ thẩm lại trích dẫn là “thuốc thành phẩm có tạp chất lên đến 17%”.

“Sai sót này là sự nhầm lẫn đánh máy nhưng lại là sai sót chết người, làm ảnh hưởng tới thân chủ tôi và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới dư luận xã hội” - luật sư Nguyễn Đình Hưng nhấn mạnh. Tiếp đến, vị luật này đề nghị HĐXX xem xét bản chất lô hàng 9.300 hộp thuốc đề cập trong vụ án là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng.

Xem xét thuốc giả hay kém chất lượng, luật sư Hưng cho rằng cần phải xét đến lô thuốc được sản xuất ở đâu. Những ngày qua có rất nhiều tài liệu xuất hiện trên mạng về “đường dẫn của lô thuốc đi từ đâu”. Người ta chứng minh được việc lô thuốc đi về từ Canada. “Trong tay chúng tôi có những tài liệu này và sẽ xuất trình”, luật sư Hưng khẳng định, đồng thời bày tỏ đồng tình với đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của đại diện VKS.

Tin cùng chuyên mục