Còn nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ cựu TGĐ Công ty Pharma

  • 20/10/2017 16:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 20-10, phiên xử cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty Pharma) cùng đồng phạm bước vào phần đối đáp. 

Tiếp tục nêu quan điểm và đối đáp trước luận điểm bào chữa của các luật sư, đại diện VKS cho rằng hầu hết luật sư cũng đồng ý với quan điểm vụ án còn nhiều vấn đề liên quan cần phải làm rõ. Về việc ý kiến luật sư nêu ra là quy kết tội danh và ấn định hình phạt cho các bị cáo tại cấp sơ thẩm chưa phù hợp, VKS nói tại phiên phúc thẩm chưa khẳng định hình phạt cũng như tội danh đối với các bị cáo.

Theo VKS hiện, cơ quan công tố mới chỉ chỉ ra việc truy tố, xét xử ở cấp sơ thẩm còn nhiều vấn đề cần tiếp tục phải làm rõ… Chốt lại quan điểm của mình, đại diện VKS khẳng định, thứ nhất là VKS chưa đặt vấn đề các bị cáo có bị oan hay không. Thứ hai là cần phải làm rõ một số vấn đề liên quan đến quá trình thu thập chứng cứ.

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Cường (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Cường (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Bởi lẽ tại công văn số của Bộ Ngoại giao gửi cơ quan chức năng xác minh công ty Helix ở Canada là không có thật. Nhưng các bị cáo lại cho rằng công ty đó là có thật. Vì thế việc này cần phải được làm rõ. Tiếp đến là mã số, mã vạch in trên hộp thuốc H-Capita thu tại Công ty Pharma qua kiểm tra thông tin quốc tế thì không tìm thấy bất kì sản phẩm nào có mã số mã vạch như vậy.

Tương tự, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng giấy ủy quyền và con dấu do người khác đưa cho nhưng hồ sơ sơ vụ án lại thể hiện bị cáo tự ký theo ủy quyền của đại diện doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi đó, VKS vẫn chưa rõ vấn đề này.

Bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Pharma, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng VKS phân tích dấu hiệu về tội “Buôn hàng giả” theo quy định Luật Dược thì cần cần so sánh với kết quả tang vật đã thu giữ. Bởi kết quả kiểm định là rất khách quan vì đưa vào máy sẽ có kết quả chính xác và đã được kiểm định tới 2 lần.

"Tôi đề nghị HĐXX xem xét thấu đáo. Nhà nhập khẩu được quyền bổ sung các nội dung không trái với khoa học vào hồ sơ thuốc. Nên ông Thông mới chỉnh sửa về nhiệt độ cũng như các yếu tố khác để phù hợp với khí hậu Việt Nam" - luật sư Hưng lập luận.

Bào chữa cho Phạm Anh Kiệt – nguyên TGĐ Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn, luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Kiệt không phạm tội nhưng  cũng đồng ý với VKS là cần điều tra lại tài liệu quy kết thân chủ luật sư làm giả.

Đến lượt mình, luật sư Trương Anh Tú (bào chữa cho bị cáo Lê Thị Vũ Phương – cựu Kế toán Công ty Pharma) cho rằng chưa thể kết luận hay quy kết tội đối với bất cứ bị cáo nào trong vụ án. Luật sư Tú cho rằng đây là phiên tòa phúc thẩm mà VKS đã có hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu thì không nên có quan điểm khác.

Luật sư Trương Anh Tú đề nghị nên tiếp tục làm rõ có hay không sự tồn tại của Công ty Helix Canada. Bởi hiện đang tồn tại hai căn cứ là Công văn xác minh của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Canada và giấy phép của Bộ Y tế. Với những mâu thuẫn này, quan điểm của luật sư là cần phải kiểm tra lại.

Nói lời sau cùng, cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị HĐXX phúc thẩm xét về việc bị cáo không buôn lậu, không làm giả giấy tờ, con dấu và cũng không có ý thức kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Vì thực tế là chính bị cáo là người đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc cũng như chất lượng thuốc nhập về.

Sau 2 ngày xét xử liên tục, chiều 20-10, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 23-10 tới đây.

Tin cùng chuyên mục