Tiền mất tật mang vì mua thực phẩm giảm cân trên mạng

  • 09/12/2018 12:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Tin những lời quảng cáo có cánh về một loại thực phẩm chức năng của Liên bang Nga có thể giúp người béo giảm cân, chị Trịnh Thị Đào trú tại C9 Tập thể Ngân hàng, ngõ Thổ Quan 1, Đống Đa, Hà Nội đã đặt mua 4 gói Chokolate Slim trên Internet. Tuy nhiên, sau khi trả tiền đề nhận hàng, chị mới phát hiện đây là hàng giả thì kẻ bán đã cao chạy xa bay...

Cạm bẫy bủa vây

Câu chuyện của chị Đào bắt đầu từ việc chị tìm hiểu về các loại thực phẩm giảm cân trên mạng. Trong quá trình tìm kiếm thông tin trên Facebook, chị Đào được một Facebook page dẫn tới một trang web có bài viết quảng cáo về giải pháp giảm cân được cho là “từng làm nghiêng ngả cáo ngôi sao trên khắp thế giới”.

Trang web quảng cáo và bán sản phẩm Chokolate Slim không rõ nguồn gốc xuất xứ

Trang web quảng cáo và bán sản phẩm Chokolate Slim không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bài viết này mào đầu bằng một chương trình chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc có khách mời là bác sỹ Lee Hwang Won (người được mệnh danh là chuyên gia dinh dưỡng cho rất nhiều ngôi sao) tiết lộ về bí quyết giảm cân cực kỳ hiệu quả. Bằng những lời quảng cáo có cánh và những dẫn chứng từ các nhân chứng ở tận đâu đâu, tác giả khẳng định bí quyết giảm cân chỉ đơn giản là dùng loại thực phẩm chức năng có tên Chokolate Slim do Liên bang Nga sản xuất.

Để "câu" khách, trang bán hàng này thiết kế một trò chơi giảm giá mà bất cứ ai cũng trúng phần thưởng là giảm giá 50%

Để "câu" khách, trang bán hàng này thiết kế một trò chơi giảm giá mà bất cứ ai cũng trúng phần thưởng là giảm giá 50%

Cuối bài viết của trang web này, những kẻ bán hàng cũng đặt sẵn một biểu mẫu để những ai có nhu cầu mua sản phẩm để lại số điện thoại cùng địa chỉ đặt hàng. Phần việc còn lại sẽ do nhân viên tư vấn liên hệ để chào bán sản phẩm. Nhằm kích thích khách mua hàng, trang web cũng thiết kế một trò chơi kiểu vòng quay chiếc nón kỳ diệu. Mỗi ô khách hàng quay được sẽ tương ứng với tỷ lệ phần trăm giảm giá cho sản phẩm.

Tiền mất tật mang vì mua thực phẩm giảm cân trên mạng

Chị Đào cho biết, chị đã quay vòng tròn này và nhận được phần thưởng là giảm 50% giá trị món hàng. Nghĩa là với giá niêm yết gần 1,2 triệu/gói sản phẩm Chokolate Slim, chị chỉ phải trả là 590 nghìn đồng/gói. “Sau khi để lại tên tuổi, số điện thoại và địa chỉ nhà, tôi được một số điện thoại là 0283622333x với giọng miền Nam gọi điện để tư vấn. Đến ngày 29-11 tôi nhận được sản phẩm gửi tới nhà riêng, trên bao bì có ghi số chăm sóc khách hàng là 091693748x. Tuy nhiên khi vào nhà bóc sản phẩm ra, tôi phát hiện mình đã nhận hàng giả (vì hàng tôi đặt chính hàng là của Nga, nhưng hàng tôi nhân được là 1 hộp cũ kĩ bên ngoài ghi của Đức, không hề có tem phụ của tiếng Việt, bao bì bên trong không có mã vạch, không địa chỉ sản xuất, không hướng dẫn sử dụng).

Sản phẩm được quảng cáo sản xuất tại Liên bang Nga

Sản phẩm được quảng cáo sản xuất tại Liên bang Nga

Quá bức xúc tôi đã gọi điện lại hai số điện thoại trên, thì số điện thoại bàn trả lời tôi là để hỏi lại bưu tá, còn số di động trả lời là để hỏi lại quản lí rồi hoàn tiền. Nhưng đến nay đã mấy ngày mà họ không trả lời tôi, cho tới khi tôi gọi lại cả 2 số này thì không liên lạc được nữa” - chị Đào nói.

Cẩn thận với những trò lừa đảo

Để kiểm chứng câu chuyện này, PV ANTĐ cũng truy cập trang web bán sản phẩm Chokolate Slim cho chị Đào cung cấp. Và cũng đúng như chị Đào phản ánh, bất cứ ai khi tham gia quay vòng tròn may mắn cũng đều trúng phần thưởng là được giảm giá sản phẩm 50%. Tuy nhiên để điều kỳ lạ là trang web này ngoài bài viết quảng cáo cho loại thực phẩm chức năng giảm cân Chokolate Slim thì không còn bất cứ thông tin nào khác về địa chỉ của đơn vị cung cấp sản phẩm, ngoài 2 số điện thoại bán hàng.

Sản phẩm Chokolate Slim không nguồn gốc xuất xử được bán với giá 590 nghìn đồng

Sản phẩm Chokolate Slim không nguồn gốc xuất xử được bán với giá 590 nghìn đồng

Sau khi để lại số điện thoại đặt mua, PV ANTĐ cũng được một nam nhân viên gọi tới và gợi ý nên dùng một liệu trình giảm cân trong 6 tháng với giá gần 5 triệu đồng. Nhân viên này cam kết đây là hàng nhập khẩu của Liên bang Nga, sau khi sử dụng, chúng tôi sẽ giảm được 20kg, nếu không sẽ được hoàn tiền.

Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý muốn đến tận nơi xem hàng và tư vấn kỹ hơn thì nhân viên này thoái thác và cho biết: “sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng, nếu ai mua thì sẽ được ship COD thẳng từ kho tới địa chỉ cần nhận thông qua bưu điện”.

Gói hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán với giá cắt cổ

Gói hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán với giá cắt cổ

Đồng ý đặt mua 2 gói Chokolate Slim, ngày 6-12 chúng tôi đã nhận được 2 gói sản phẩm giống như chị Đào. Tuy nhiên, những sản phẩm này không hề có bằng chứng nào chứng tỏ được sản xuất từ Liên bang Nga. Ngay cả trên bao bì cũng không có nguồn gốc xuất xứ. Khi liên lạc với số điện thoại gửi hàng là 091693748x để khiếu nại, nhân viên tiếp nhận chỉ hỏi duy nhất một câu: “Bạn đã trả tiền để nhận hàng chưa?”. Khi chúng tôi cho biết đã trả tiền COD thì số điện thoại trên lặng lẽ ngắt liên lạc. Mọi cuộc gọi lại sau đó đều không còn hiệu quả.

Ngoài một tờ hướng dẫn sử dụng thì không còn bất cứ dấu hiệu nào về đơn vị nhập khẩu hoặc nhà sản xuất

Ngoài một tờ hướng dẫn sử dụng thì không còn bất cứ dấu hiệu nào về đơn vị nhập khẩu hoặc nhà sản xuất

Kể từ lúc Facebook kiên quyết nói “không” với các loại hình quảng cáo bán thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... thì giờ đây những kẻ bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tìm cách luồn lách, biến tướng bằng cách tạo bài viết quảng cáo trên các trang web không rõ nguồn rồi đưa đường dẫn (link) lên các Group hoặc Page cộng đồng nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Chị Đào không phải người đầu tiên và chắc chắn cũng sẽ không phải là vị khách cuối cùng dính những cạm bẫy bán hàng theo kiểu chụp giật của những kẻ thiếu lương tâm.

Tin cùng chuyên mục