Thương tâm vụ 2 thiếu niên 13 tuổi phải cắt tinh hoàn vì bệnh viện chẩn đoán nhầm

  • 21/12/2018 16:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuần qua, Trung tâm Nam Học – Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nam cùng 13 tuổi vào viện vì xoắn tinh hoàn trái ngày thứ ba. Đáng chú ý, cả 2 nam thanh niên này đều phải cắt tinh hoàn vì trước đó bị bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm.
Ca phẫu thuật cắt tinh hoàn cho 1 nam bệnh nhân 13 tuổi ở BV Việt Đức

Ca phẫu thuật cắt tinh hoàn cho 1 nam bệnh nhân 13 tuổi ở BV Việt Đức

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức ngày 21-12 cho biết, trường hợp thứ nhất là em Nguyễn Thành K., 13 tuổi, bị đột ngột sưng đau tinh hoàn trái. Vào khám tại bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân đã được chẩn đoán: Viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ.

Trường hợp thứ 2 là Nguyễn Văn K, nam 13 tuổi, cũng với triệu chứng tương tự, đi khám tại phòng khám tư, được chẩn đoán viêm tinh hoàn, cho thuốc tự điều trị ở nhà nhưng uống thuốc không thấy đỡ.

Do tình trạng sưng, đau tinh hoàn càng lúc càng nặng nên 2 bệnh nhân trên đến khám tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, cả 2 bệnh nhân đã được các bác sĩ ở Trung tâm Nam Học chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ ba và chỉ định và tiến hành mổ cấp cứu.

Điều giống nhau nữa là khi mổ mở ra, tinh hoàn của cả 2 nam thiếu niên nói trên đều đã hoại tử tím đen do xoắn, không có khả năng bảo tồn. Vì vậy, các bác sĩ Trung tâm Nam Học đã tiến hành cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại.

Hiện tại cả 2 bệnh nhân sau mổ điều trị tại Trung tâm Nam Học ổn định và vừa xuất viện.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

PGS Quang cũng cho biết, triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Tin cùng chuyên mục