Thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo tốt an ninh trật tự

  • 29/09/2015 11:38
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn - ảnh Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay 29-9, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban tình hình kết quả công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV - 2015.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an chủ trì hội nghị. Cùng dự có Thượng tướng Trần Việt Tân, Thứ trưởng Bộ Công an và nhiều tướng lĩnh cao cấp của Bộ Công an và Công an các địa phương.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết quý III - triển khai công tác quý IV - 2015 của lực lượng CAND

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết quý III - triển khai công tác quý IV - 2015 của lực lượng CAND

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết quý III - triển khai công tác quý IV - 2015 của lực lượng CAND Giữ vững an ninh chính trị

Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng Bộ Công an tóm lược tình hình, kết quả công tác quý III - 2015 và nhấn mạnh: “Công an các đơn vị, địa phương đã bám sát chương trình công tác năm 2015 và quý III đề ra; thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp và tổ chức thực hiện hiệu quả các mặt công tác công an, góp phần giữ vững ổn định chính trị, không để xảy ra bị động, bất ngờ; đóng góp tích cực và hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

 Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam; chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, không xảy ra các vụ, việc phức tạp, được dư luận trong và ngoài nước đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến  Phạm pháp hình sự giảm

Trong thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và lãnh đạo Bộ về đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn TTATXH; triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc; tập trung đấu tranh các băng, nhóm tội phạm có tổ chức; tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án; tăng cường các giải pháp phòng ngừa và đẩy nhanh tiến độ điều tra làm rõ các vụ án đã xảy ra, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng; do đó, đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm. Kết quả điều tra khám phá đạt tỷ lệ cao, các vụ án nghiêm trọng xảy ra đều nhanh chóng được làm rõ, bắt giữ thủ phạm.

Quý III - 2015, phạm pháp hình sự giảm 5,85% so với cùng kỳ năm 2014. Các loại tội danh giết người, cướp tài sản và cướp giật tài sản đều giảm.

Các loại tội phạm khác như tội phạm kinh tế, tham nhũng, lợi dụng công nghệ cao, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường và tội phạm ma túy cũng được công an các đơn vị, địa phương đấu tranh có hiệu quả.

Các đại biểu CATP Hà Nội dự hội nghị giao ban trực tuyến

Các đại biểu CATP Hà Nội dự hội nghị giao ban trực tuyến

Các đại biểu CATP Hà Nội dự hội nghị giao ban trực tuyến Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí

Công tác đảm bảo TTATGT trong quý III tiếp tục được các đơn vị, địa phương thực hiện tốt. Lãnh đạo Bộ Công an đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện các giải pháp cấp bách, nhằm đảm bảo TTATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô và công tác đảm bảo TTATGT đường sắt. Tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT.

Trong quý III, công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử lý hơn 1,2 triệu trường hợp vi phạm về TTATGT. Tình hình TTATGT có chuyển biến tích cực; TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2014.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu đã gợi ý 5 nhóm vấn đề trọng tâm để các đơn vị tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến tại hội nghị. Trong đó, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Tổng cục An ninh, Công an Hà Nội và Công an TP Hồ Chí Minh tập trung thảo luận, phân tích, rút kinh nghiệm về công tác Công an trong các lĩnh vực bảo vệ An ninh chính trị nội bộ và bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động trong dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã chia sẻ những kinh nghiệm và các biện pháp cụ thể để CATP Hà Nội và các đơn vị phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động trong dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với Công an Hà Nội trong các lĩnh vực đảm bảo ANCT - TTATXH, nhất là phòng chống buôn bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ, pháo nổ từ nay đến cuối năm, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp Tết Bính Thân 2016.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc CATP Hồ Chí Minh nêu rõ một số tình hình, các mặt công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và dự báo tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự trong tình hình mới, tập trung vào tội phạm mua bán người, tội phạm trộm cắp tài sản nhà dân, tội phạm nhằm vào các trọng hộ... đang có những diễn biến phức tạp.

Tham luận tại hội nghị, Công an các tỉnh Yên Bái, Quảng Trị và Tổng cục Cảnh sát đã phân tích rõ tính chất, mức độ phạm tội của các loại tội phạm nghiêm trọng và nêu kinh nghiệm để các đơn vị khác rút ra bài học, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả…

Tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm

Đồng tình với những ý kiến đề xuất của Giám đốc CATP Hà Nội, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu đề nghị công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với Công an Hà Nội để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cũng ghi nhận và chia sẻ những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm của CATP Hồ Chí Minh và đề nghị công an các đơn vị, địa phương rút kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi tình huống. Thượng tướng Đặng Văn Hiếu cũng đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Bộ quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác đặc xá và hậu đặc xá, để đảm bảo ANCT - TTATXH.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu biểu dương và đánh giá cao những kết quả công tác trong quý III - 2015 của Công an các đơn vị, địa phương.

Về một số công tác trọng tâm trong quý IV, đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an nhấn mạnh, công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; hội nghị Trung ương lần thứ XII và kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIII. Tập trung đóng góp ý kiến xây dựng hệ thống pháp luật; nắm chắc tình hình địa bàn, đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện, hoạt động quan trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tỉnh, thành phố, giữ vững ổn định ANCT - TTATXH.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương rà soát lại các vụ án, tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, khám phá dứt điểm các vụ án tồn đọng; siết chặt các mặt công tác quản lý hành chính về TTATXH; quản lý vũ khí vật liệu nổ và đảm bảo TTATGT, phòng chống cháy nổ.

Trong công tác xây dựng lực lượng, đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an yêu cầu các đơn vị trong lực lượng CAND tập trung đồng sức, đồng lòng tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI và tổng kết chương trình công tác năm 2015; bàn kế hoạch xây dựng chương trình công tác năm 2016 và chuẩn bị tổ chức thành công Hội nghị Công an toàn quốc diễn ra trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục