Thủ tướng chúc mừng 3 tân thành viên Chính phủ, chỉ đạo “thần tốc” xử lý chùm ca bệnh Covid-19

  • 02/12/2020 14:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc xuất hiện các ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại TP HCM không phải là điều bất ngờ, song nó đã bộc lộ ra nhiều vấn đề…

Thủ tướng chúc mừng 3 tân thành viên Chính phủ, chỉ đạo “thần tốc” xử lý chùm ca bệnh Covid-19 ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp (Ảnh: VGP)

Sáng nay, 2-12, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11, thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2020.

Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ đã chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự cuộc họp Chính phủ đầu tiên trên cương vị mới là thành viên Chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến trụ sở các bộ ngành nêu trên để trao quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước, đồng thời giao nhiệm vụ cho các thành viên mới của Chính phủ. “Chúng tôi đã trực tiếp đến trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm và phát biểu với các đồng chí” - Thủ tướng nói và cùng các thành viên Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng 3 thành viên Chính phủ mới.

Liên quan đến tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2020, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ hơn nữa cho sản xuất kinh doanh, kể cả vấn đề đầu tư công để tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tháng 12.

“Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam, có thể phục hồi tăng trưởng 7% hoặc trên 7% trong năm 2021. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ được đà tăng trưởng có thể nói là cao nhất” – Thủ tướng thông tin.

Đặc biệt, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 lên mức 2,4%, thuộc nhóm nước tăng trưởng cao nhất thế giới… Dự kiến vào cuối tháng 12, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị kinh tế xã hội toàn quốc để kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ của năm 2020.

Thủ tướng chúc mừng 3 tân thành viên Chính phủ, chỉ đạo “thần tốc” xử lý chùm ca bệnh Covid-19 ảnh 2

Quang cảnh phiên họp Chính phủ sáng 2-12 (Ảnh: VGP)

Riêng về công tác phòng chống dịch Covid-19, tại phiên họp, Thủ tướng đề cập đến trường hợp lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng ở TP HCM và cho biết, hôm qua, Thường trực Chính phủ đã họp về vấn đề này, chỉ đạo “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng”.

Theo Thủ tướng Chính phủ, trong suốt những tháng qua, chúng ta đã liên tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, trong tất cả các hội nghị đều quán triệt tinh thần cảnh giác với dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Vì thế, chúng ta không bất ngờ với các ca nhiễm trong cộng đồng như tại TP HCM, nhất là trong bối cảnh dịch trên thế giới đang rất phức tạp.

Tuy vậy, từ vụ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM cũng bộc lộ ra nhiều vấn đề trong công tác phòng dịch, tuân thủ quy định cách ly. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cùng đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống Covid-19 sẽ phải kiểm tra việc thực hiện ở các địa phương, đơn vị.

Theo Thủ tướng, các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh là hết sức quan trọng khi sắp tới diễn ra nhiều sự quan trọng của đất nước, như Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Mặt khác, cần tiếp tục truyền thông mạnh mẽ hơn tới người dân về Covid-19 để đề cao cảnh giác, không hoang mang.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tinh thần vẫn là phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả, trách nhiệm với người mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục